Truyền thông là gì? Một trong những khái niệm được sử dụng phổ biến trong các hoạt động quảng cáo, truyền bá. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ thông tin 4.0 phát triển mạnh mẽ. Để hiểu rõ hơn về truyền thông, hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu thông tin dưới đây nhé!

I. Truyền thông là gì?

truyền thông là gì

Truyền thông được hiểu chính là quá trình trao đổi và tương tác

 • Truyền thông được hiểu chính là quá trình trao đổi và tương tác các thông tin giữa hai người hoặc nhiều người với nhau để tăng sự hiểu biết, nhận thức. Hoặc có thể hiểu truyền thông chính là những sản phẩm do chính con người tạo ra là động thực thúc đẩy sự phát triển của xã hội.
 • Hiểu một cách lý thuyết thì truyền thông chính là quá trình trao đổi cảm xúc, thái độ hay ngôn ngữ bằng cách truyền đạt thông tin. Truyền thông đơn giản như một quá trình áp dụng ngôn ngữ, chữ viết, hình ảnh tạo ra nhiều màu sắc tác động trực tiếp tới tư duy của đối tượng hướng tới.

Các yếu tố cơ bản của truyền thông:

 • Nguồn: là yếu tố mang thông tin khởi xướng và tiềm năng khi bắt đầu quá trình truyền thông.
 • Nội dung: Chính là thông điệp mà truyền thông muốn truyền tải tới mọi người.
 • Kênh truyền thông: Có thẻ sử dụng các phương tiện, cách thức khác nhau tùy vào thời điểm hay nhu cầu sử dụng.
 • Người nhận: Là những cá nhân hay tổ chức sẽ tiếp nhận thông điệp.
 • Phản hồi: Là ý kiến, thông tin ngược từ người nhận chuyển về.
 • Nhiễu: Một số thông tin có thể bị sai lệch trong quá trình lan truyền thông điệp.

II. Vai trò của truyền thông

truyền thông là gì

Truyền thông là một phương tiện để xây dựng thương hiệu

 • Truyền thông chính là một yếu tố rất quan trọng trong việc thiết lập và phát triển một chiến lược marketing. Đây là một phương tiện để xây dựng thương hiệu, và truyền thông là yếu tố quyết định đến sự tồn tại hay thịnh vượng của thương hiệu.
 • Nếu bạn sử dụng truyền thông trong quá trình kinh doanh của mình để truyền bá hoặc truyền bá thông tin, nó sẽ mang lại giá trị tuyệt đối cho thương hiệu của bạn. Nếu bạn biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả, công việc kinh doanh của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ.
 • Nếu bạn không biết cách sử dụng và sử dụng các phương tiện truyền thông, bạn sẽ bị tụt lại phía sau và sẽ bị thụt lùi. Luôn trở thành điểm yếu trước các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Các vai trò chính của truyền thông cơ bản như sau: 

 • Truyền thông là phương tiện đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng. Thông qua truyền thông đại chúng, ví dụ: truyền miệng, đài phát thanh, truyền hình, Internet. Hình ảnh và thông điệp mang nội dung về doanh nghiệp của bạn đến với nhiều đối tượng. Truyền thống giữa hình ảnh và video cần được thiết lập một cách thiết thực và độc đáo. Trong thời đại ngày nay, công nghệ 4.0 đang lan truyền ngày càng nhanh trên các trang mạng xã hội.
 • Truyền thông là công cụ định hướng hành vi của khách hàng. Thông qua quá trình tiếp cận và nhắn tin đến khách hàng giúp tạo dựng niềm tin và thương hiệu của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.
 • Truyền thông là một hoạt động đa chiều. Do đó, cũng cần xác định rõ thông tin để có thể phản hồi lại khách hàng nhằm tối ưu hóa thông tin sửa đổi, đính chính thông tin nhiễu.

III. Sức mạnh của truyền thông

truyền thông là gì

Ngành truyền thông có rất nhiều lợi ích trong việc giúp mọi người phát triển

 • Ngày nay, ngành truyền thông có rất nhiều lợi ích trong việc giúp mọi người phát triển. Truyền thông có rất nhiều sức mạnh và sức lan tỏa rất nhanh trong cộng đồng. Ngành truyền thông ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống. Từ khái niệm giao tiếp, bạn cũng có thể thấy rằng mọi người được kết nối thông qua giao tiếp, và tất cả mọi người trên thế giới có thể kết nối với nhau thông qua Facebook, TV, báo chí, v.v. để tạo thành một vòng kết nối. Kết nối mạnh mẽ và sâu sắc.
 • Ngành truyền thông có ảnh hưởng rất lớn đến đất nước. Nhờ có các phương tiện truyền thông quốc gia, các chính sách kinh tế, văn hóa xã hội và luật pháp đã có thể đến tay người dân với tốc độ nhanh nhất có thể. Nó có thể dựa vào các phương tiện truyền thông nhà nước để công bố rộng rãi và công bố các cuộc thăm dò để cải tiến bộ máy và mở rộng và phát triển các chính sách của nhà nước. Nhờ ngành truyền thông cả nước đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân.
 • Các phương tiện truyền thông có sức mạnh to lớn trong việc cung cấp thông tin về đời sống, pháp luật và mang đến mọi kiến ​​thức của thế giới cho mọi người. Các phương tiện truyền thông giúp mọi người được giải trí và học cách làm việc vì lợi ích của mọi người trên thế giới. Báo chí là tiếng nói, phương tiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
 • Ngoài việc phục vụ nhu cầu của con người trong cuộc sống, các phương tiện truyền thông còn hỗ trợ công ty quảng bá thương hiệu để thu hút người tiêu dùng hiểu và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty. Truyền thông là một công cụ hữu hiệu để các nhà lãnh đạo đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế quốc dân đồng thời phát triển doanh nghiệp của mình.
 • Thông qua khái niệm truyền thông là gì, bạn cũng biết được rằng khả năng đưa thông tin vào xã hội của các phương tiện truyền thông là rất lớn. Vì vậy, là người sử dụng thông tin, bạn cần chắt lọc thông tin và sử dụng các nguồn thông tin để nâng cao kiến ​​thức của mình. Ngành công nghiệp truyền thông có hai chiều, do đó cần phải xây dựng mặt tốt của nó để phát triển một xã hội tốt đẹp hơn.

Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục và truyền tải thông tin đến độc giả. Trong doanh nghiệp, truyền thông giúp các nhãn hàng quảng bá thương hiệu và giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm.  Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn được khái niệm truyền thông là gì và sức mạnh của truyền thông.