Workshop là nơi trao đổi kiến ​​thức và kỹ năng về bất kỳ chủ đề nào trong một lĩnh vực cụ thể. Hiểu sâu hơn về khái niệm hội thảo và quy trình để có một hội thảo thành công. Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu Workshop là gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. Workshop là gì?

Hội thảo là một hoạt động trao đổi và thảo luận về các chủ đề trong một lĩnh vực cụ thể

Hội thảo là một hoạt động trao đổi và thảo luận về các chủ đề trong một lĩnh vực cụ thể. Những người tham gia cuộc thảo luận này có thêm cơ hội để tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng, đồng thời chia sẻ những gì họ biết với tất cả những người có liên quan.

Diễn giả hội thảo hay còn gọi là diễn giả lựa chọn chủ đề phù hợp để thảo luận với người tham gia. Những cuộc thảo luận này kéo dài từ hai đến bốn giờ. Các hoạt động chính là thảo luận với khách mời và phiên hỏi đáp.

Không giới hạn số lượng người tham gia workshop. Quy mô của hội thảo sẽ phụ thuộc vào kinh phí và năng lực của đơn vị tổ chức. Không gian tổ chức không tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, cho phép bạn tạo ra sự thoải mái và rộng rãi.

II. Quy trình thực hiện Workshop

1. Chuẩn bị hội thảo

Giai đoạn chuẩn bị đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định 50% thành công của hội thảo. Đây là những gì tôi làm để chuẩn bị cho một hội thảo cụ thể:

 • Xác định rõ mục đích tổ chức hội thảo và mục tiêu cuối cùng cần đạt được.
 • Xác định các bên liên quan cần tham gia
 • Lựa chọn người quản lý, lãnh đạo tổ chức và thư ký, ghi chép quá trình các hoạt động đang thực hiện
 • Tạo một chương trình nghị sự – Agenda
 • Cẩn thận thiết lập khu vực hội thảo của bạn, sắp xếp bàn ghế và trang trí các phòng và không gian theo kế hoạch của bạn.
 • Gửi các đối tác, khách mời tham gia viết kịch bản chương trình (nếu có)
 • Dành đủ thời gian cho các cuộc phỏng vấn, phân phối các cuộc khảo sát cho những người tham gia để nhận phản hồi về hội thảo.

2. Quá trình tiến hành Workshop

Để một sự kiện thành công, ban tổ chức phải tuân thủ các quy tắc sau:

 • Luôn tôn trọng quan điểm và ý kiến ​​của người tham gia
 • Thảo luận và trao đổi trên tinh thần chia sẻ và học hỏi lành mạnh
 • Khung thời gian thảo luận nên có mốc thời gian cụ thể để tránh ảnh hưởng đến các hoạt động khác
 • tập trung thảo luận vào các vấn đề chính
 • Không chỉ trích, coi thường người khác hoặc cư xử không phù hợp
 • tổng hợp ý kiến, cần có sự thống nhất cuối cùng sau khi kết thúc thảo luận
 • Người điều hành chịu trách nhiệm chỉ đạo hoạt động và duy trì sự ổn định bằng cách tập trung vào các chủ đề chính.

Giai đoạn chuẩn bị đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định 50% thành công của hội thảo

III. Một số Workshop hiệu quả khi xác định trước các yếu tố

 • Một nhóm người đại diện cho các bên liên quan
 • Một mục tiêu đã được xác định trước
 • Xác định được phương thức tương tác
 • Các sản phẩm công việc đầu ra được xác định
 • Và có một người điều phối có kỹ năng dẫn dắt tốt

Các hội thảo hiệu quả sẽ thúc đẩy lòng tin của các bên liên quan, nâng cao hiểu biết lẫn nhau, tăng cường giao tiếp với các bên liên quan và tạo ra các kết quả có giá trị.

Một hội thảo lý tưởng được điều hành bởi một người có kinh nghiệm và trung lập. Tuy nhiên, một thành viên của nhóm dự án cũng có thể đóng vai trò là điều phối viên. Ghi lại các quyết định và điểm nổi bật của một người.

Các nhà phân tích kinh doanh có thể đóng vai trò là điều phối viên hoặc giúp ghi chép trong các hội thảo. Nếu Nhà phân tích kinh doanh là Chuyên gia về chủ đề (SME), họ sẽ phục vụ dưới quyền của một người tham gia hội thảo duy nhất. Cách tiếp cận này nên được xem xét cẩn thận để tránh nhầm lẫn về vai trò của nhà phân tích kinh doanh.

IV. Workshop ở Việt Nam

Hội thảo hiện đang ngày càng trở nên đa dạng hơn. Bạn có thể tìm thấy các hội thảo trong mọi ngành và lĩnh vực: công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, tiếp thị, giải trí… Bất cứ khi nào có vấn đề quan trọng, hội thảo được tổ chức để các chuyên gia thảo luận và tương tác với người tham gia trao đổi ý kiến.

Tuy nhiên, hội thảo dường như không phổ biến lắm đối với các công ty Việt Nam. Theo thống kê, phần lớn các hội thảo là của sinh viên hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Bất cứ khi nào có vấn đề quan trọng, hội thảo được tổ chức để các chuyên gia thảo luận và tương tác với người tham gia

Điều này khá đáng thất vọng. Hãy coi hội thảo là một chiến lược tiếp thị nếu doanh nghiệp của bạn biết cách tận dụng chúng. Ví dụ: bằng cách cung cấp cho khách hàng kiến ​​thức họ cần và đưa ra giải pháp độc đáo, bạn tạo được uy tín và có thể thuyết phục họ sử dụng… dễ dàng hơn nhiều!

Workshop là một cách tuyệt vời để đạt được sự đồng thuận về cách giải quyết vấn đề trong một khoảng thời gian ngắn. Kỹ thuật này cho phép các bên liên quan tương tác, phối hợp và đưa ra quyết định để đạt được sự hiểu biết lẫn nhau. Kỹ thuật này thường ít tốn kém hơn so với phỏng vấn từng bên liên quan. Phản hồi về các vấn đề và quyết định được cung cấp gần như ngay lập tức bởi những người tham dự. Hy vọng bài viết Workshop là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!