Brand có nghĩa là thương hiệu trong tiếng Việt và là một khái niệm được sử dụng chủ yếu trong ngành tiếp thị và truyền thông hay kinh doanh nói chung. Mặc dù tương đối phổ biến, thương hiệu vẫn chưa nhận được ý kiến ​​​​đúng đắn. Hãy cùng super8houston.net tìm hiểu Brand là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Brand là gì? 

Thương hiệu là một khái niệm được sử dụng nhiều nhất trong ngành marketing và truyền thông nói riêng, hay trong kinh doanh nói chung. Mặc dù tương đối phổ biến, thương hiệu vẫn chưa nhận được ý kiến ​​​​đúng đắn.

Thương hiệu là một khái niệm được sử dụng nhiều nhất trong ngành marketing và truyền thông

Ở góc độ tổng thể, khái niệm thương hiệu có thể được định nghĩa là tất cả các giá trị hữu hình và vô hình dùng để xác định hoặc phân biệt một sản phẩm, dịch vụ, con người hoặc tổ chức với các đơn vị khác.

Tương tự như thuật ngữ marketing, khái niệm thương hiệu cũng phát triển và thay đổi theo từng thời điểm liên quan đến các yếu tố vĩ mô như kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, thị trường và tiêu dùng.

Theo khái niệm này, một thương hiệu có thể bao gồm từ các yếu tố hữu hình như logo, màu sắc thương hiệu, biểu tượng, khẩu hiệu, bao bì, nhãn mác liên quan đến thương hiệu đến các yếu tố vô hình như cá tính, tính cách thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, sự yêu thích thương hiệu, v.v.

Theo Investopedia, thuật ngữ thương hiệu đề cập đến những ý tưởng trong kinh doanh và tiếp thị được sử dụng để giúp mọi người ủng hộ một sản phẩm, cá nhân hoặc doanh nghiệp cụ thể. Thương hiệu là vô hình. Các doanh nghiệp và thương hiệu thường sử dụng bản sắc riêng của mình để tạo ra bản sắc thương hiệu trên thương trường.

Điều mà các thương hiệu hướng tới là có được lợi thế cạnh tranh so với các thương hiệu và doanh nghiệp hiện có khác. Qua đó, nhiều sản phẩm được bán hơn. Một khái niệm khác của Wikipedia cho rằng thương hiệu là tên, thuật ngữ, thiết kế, biểu tượng hoặc đặc điểm khác giúp phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một người bán với hàng hóa và dịch vụ của người khác.

II. Tầm quan trọng của Brand trong doanh nghiệp

1. Thương hiệu giúp thu hút khách hàng mục tiêu 

Trọng tâm của việc triển khai và truyền thông sản phẩm là nghiên cứu khách hàng. Được chuyển đổi từ một tệp hành động thành một bộ tiêu chuẩn, thiết kế và thông điệp. Mọi thứ đều lấy khách hàng làm trung tâm và đạt được sự tin tưởng. Từ đó, khách hàng tiềm năng sẽ luôn nhớ đến bạn và thúc đẩy hành vi mua hàng của họ.

2. Thương hiệu giúp tăng hiệu quả truyền thông 

Những giá trị văn hóa đặc trưng tạo nên một tập khách hàng trung thành giúp họ làm điều này miễn phí

Giao tiếp tốt, bạn không chỉ biết cách tiêu tiền, sức mạnh của thương hiệu chính là biết cách lan tỏa thông tin một cách tự nhiên. Những giá trị văn hóa đặc trưng tạo nên một tập khách hàng trung thành giúp họ làm điều này miễn phí, nhưng bản thân doanh nghiệp cũng phải ý thức xây dựng giá trị một cách bền vững để giữ chân những người này.

3. Thương hiệu giúp tối ưu hóa thời gian và chi phí niềm tin

Khi đã có một thương hiệu tốt, bạn có thể tối ưu hóa rất nhiều thứ cho hoạt động của mình. Thay vì tập hợp một đội ngũ bán hàng lớn ngay từ đầu, bạn chỉ nên tập trung vào việc chăm sóc khách hàng của mình. Nâng cao nhận thức và cấu trúc giá trị bền vững là những tiêu chí chính để xây dựng lòng tin của khách hàng.

4. Thương hiệu giúp gia tăng giá trị doanh nghiệp 

Nếu bạn có một tệp khách hàng tiềm năng, bạn sẽ có một đội ngũ nhân viên giỏi và chuyên nghiệp. Đã đến lúc các công ty phải suy nghĩ nhiều hơn về việc gia tăng giá trị cho sản phẩm của họ. Lúc này, bạn cần hét lên vì khái niệm tài sản thương hiệu đã thực sự ra đời và đạt được thành công. Thậm chí, nếu sản phẩm tối ưu, doanh nghiệp có thể nghĩ đến việc bán thương hiệu, và độ phủ của thương hiệu khiến khách hàng sẵn sàng mua sản phẩm.

5. Thương hiệu giúp chống chọi với những làn sóng vô hình

Thương hiệu giúp chống chọi với những làn sóng vô hình vì không biết khi nào chúng xuất hiện, công ty không có thời gian chuẩn bị. Đây có thể là khủng hoảng tài chính, dịch bệnh, yếu tố chính trị, v.v. Giá trị thương hiệu có thể là cứu cánh mạnh mẽ nhất. Chúng tôi có những khách hàng trung thành, những đối tác luôn đặt niềm tin và sự đoàn kết của tập thể nhân sự.

III. Các yếu tố tạo nên Brand

1. Tên thương hiệu, khẩu hiệu 

Tên thương hiệu đơn giản là tên gọi mà người ta thường dùng khi nhắc đến một thương hiệu. Nó có thể là thông tin đầy đủ hoặc viết tắt. Theo cách hiểu rộng rãi, các sản phẩm có tên khác nhau là các thương hiệu con và là một phần của thương hiệu mẹ. Thông thường, ít công ty thay đổi tên thương hiệu của họ.

Một khẩu hiệu không chỉ là một khẩu hiệu, nó là một yếu tố không thể dễ dàng xây dựng. Để tạo ra một slogan đủ hay, bạn cần một quá trình thực sự sống và chiến đấu cùng thương hiệu.

Thực sự hiểu các giá trị của khách hàng mục tiêu của bạn và các sản phẩm chúng tôi cung cấp. Từ đó, chúng tôi tạo ra những khẩu hiệu cộng hưởng với khách hàng của mình. Đó vừa là mặt tích cực, vừa là mục tiêu mà một doanh nghiệp cần đạt được.

2. Câu chuyện thương hiệu

Ở Việt Nam, không nhiều công ty nghĩ đến điều này và hầu hết họ chỉ tập trung vào doanh số. Nhưng ít ai hiểu rằng, đây mới chính là con tàu làm nên thương hiệu thành công và bền vững nhất. Những câu chuyện về thương hiệu, khi được xây dựng đúng cách, sẽ lan truyền một cách tự nhiên trong cộng đồng.

Đây là hình thức truyền thông miễn phí hiệu quả nhất mà doanh nghiệp cần

Đây là hình thức truyền thông miễn phí hiệu quả nhất mà doanh nghiệp cần. Hiểu rõ hơn về câu chuyện thương hiệu của bạn có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi sau: Thương hiệu – Hình ảnh thương hiệu.

Doanh nghiệp của bạn được sinh ra vì mục đích xã hội như thế nào? Doanh nghiệp của bạn đang tác động đến xu hướng xã hội như thế nào? Doanh nghiệp của bạn có gì ngoài giá trị sản phẩm để giữ chân khách hàng? Mọi người chia sẻ thông tin gì khi nói về doanh nghiệp của bạn? Bạn có thể kể cho chúng tôi câu chuyện thành công của thương hiệu bạn không?

Trên đây là những thông tin về Brand là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!