CRM đang trở thành một xu hướng công nghệ ngày nay và ngày càng có nhiều công ty chuyển sang giải pháp này để tối ưu hóa các nỗ lực tiếp thị và bán hàng của họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu sâu về hệ thống CRM là gì, cách thức hoạt động, cách thức hoạt động của một chương trình CRM cũng như cách xây dựng một hệ thống CRM. Trong bài viết này, redheadedskeptic.com sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu về CRM là gì, lợi ích và trò chơi cũng như khả năng của từng bộ phận để quyết định có nên sử dụng giải pháp này hay không.

I. CRM là gì?

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là công nghệ quản lý tất cả các mối quan hệ và tương tác của công ty với khách hàng tiềm năng. Mục đích của công cụ này rất đơn giản. Đó là về việc cải thiện các mối quan hệ kinh doanh. Hệ thống CRM giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng, hợp lý hóa quy trình và cải thiện lợi nhuận.

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là công nghệ quản lý tất cả các mối quan hệ và tương tác của công ty với khách hàng tiềm năng

Giải pháp CRM giúp doanh nghiệp quản lý các mối quan hệ bao gồm khách hàng, người sử dụng dịch vụ, đồng nghiệp hoặc nhà cung cấp trong suốt quá trình tương tác với khách hàng, từ khám phá khách hàng mới đến đăng ký hợp đồng dịch vụ đến cung cấp hỗ trợ và các dịch vụ bổ sung sau đó.

II. Phương thức hoạt động của hệ thống CRM

1. CRM tại chỗ 

Đó là một giải pháp truyền thống được triển khai trên các máy chủ của doanh nghiệp và được xây dựng dựa trên mô hình tổ chức. Doanh nghiệp có thể truy cập, tác động trực tiếp và quản lý cơ sở dữ liệu trong hệ thống của mình. Tổ chức chịu trách nhiệm duy trì các máy chủ và không có sự tham gia của bên thứ ba.

2. CRM đám mây

CRM đám mây là phần mềm lưu trữ dữ liệu trên nền điện toán đám mây. Nó cung cấp tài nguyên hệ thống máy tính theo yêu cầu và tất cả dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống đám mây. Trong mô hình này, các công ty không cần phải mua cơ sở hạ tầng hoặc phần mềm khác. Bạn không phải trả tiền bảo trì, dịch vụ hoặc nâng cấp. Truy cập dữ liệu tốt hơn, thông tin lưu trữ không giới hạn.

3. CRM toàn diện 

Giải pháp CRM toàn diện có khả năng liên kết và tích hợp linh hoạt với các phần mềm nghiệp vụ để đưa ra phương án tiếp cận và chăm sóc khách hàng tốt nhất cho Doanh nghiệp. Thông thường, một hệ thống CRM toàn diện có các tính năng sau:

  • Hỗ trợ xây dựng quy trình bán hàng khép kín: CRM hỗ trợ công ty kích thích sự sẵn sàng mua hàng của khách hàng và đề xuất các biện pháp kích cầu.
  • Chúng tôi cũng đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và góp phần giữ chân khách hàng sau khi mua hàng.
  • Tích hợp hệ thống: CRM có khả năng tích hợp với các phần mềm và nền tảng thương mại điện tử.
  • Phù hợp với mọi thị trường, kể cả quốc tế: Hệ thống CRM toàn diện là hệ thống có thể tùy chỉnh linh hoạt cho thị trường, bao gồm ngôn ngữ, đơn vị, v.v. Hỗ trợ hoạt động ở quy mô lớn: CRM có khả năng hoạt động hiệu quả, nhanh chóng và xử lý lượng lớn dữ liệu.

III. Vai trò và lợi ích của CRM

1. Cải tiến các điểm mấu chốt trong doanh nghiệp

Nền tảng CRM giúp cải thiện doanh thu kinh doanh đã được chứng minh là một giải pháp tạo ra kết quả xuất sắc và tối ưu hóa các điểm chính trong hoạt động kinh doanh của công ty, chẳng hạn như: Chuyển đổi hàng đầu tăng 30%. Doanh số tăng 30%. Giá bán sản phẩm tăng 35%. Tăng 35% sự hài lòng của khách hàng. Ra quyết định nhanh chóng tăng 38%. Doanh thu tăng 25%.

2. Xác định và phân khúc khách hàng

Hệ thống CRM nhận diện và phân khúc khách hàng đóng vai trò giúp doanh nghiệp xác định và theo dõi quá trình mua hàng

Hệ thống CRM nhận diện và phân khúc khách hàng đóng vai trò giúp doanh nghiệp xác định và theo dõi quá trình mua hàng của khách hàng tiềm năng và phân khúc khách hàng một cách tự động một cách chính xác.

Bằng cách tập trung vào đúng khách hàng, nhân viên bán hàng có thể ưu tiên các cơ hội chốt giao dịch, thuyết phục khách hàng tiềm năng và biến họ thành khách hàng tiềm năng chất lượng. Thông tin đầy đủ, chính xác, có tổ chức và lấy khách hàng làm trung tâm giúp nhóm bán hàng và tiếp thị tập trung sự chú ý và năng lượng của họ vào đúng khách hàng.

3. Giữ chân khách hàng

Theo một số nghiên cứu, khách hàng trung thành chi tiêu nhiều hơn tới 33% so với khách hàng mới. Vì vậy, doanh nghiệp cần đưa ra giải pháp để giữ chân khách hàng cũ. Doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động cross-sell hoặc upsell cho những khách hàng quen thuộc.

Theo một số nghiên cứu, khách hàng trung thành chi tiêu nhiều hơn tới 33% so với khách hàng mới

Với khả năng tối ưu hóa và tự động hóa các hoạt động marketing, bán hàng và chăm sóc khách hàng, doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra các hoạt động duy trì mối quan hệ thân thiết với khách hàng hiệu quả hơn như xây dựng email chăm sóc, chăm sóc khách hàng và xử lý các yêu cầu, khiếu nại từ khách hàng.

Trên đây là thông tin về CRM là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc!