Dữ liệu là một thuật ngữ chung và đóng vai trò quan trọng trong thời đại Kỹ thuật số 4.0 hiện nay, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mọi người chỉ có cách hiểu khá chung chung về thuật ngữ này. Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu dữ liệu là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Dữ liệu là gì

Dữ liệu thường đề cập đến nhiều loại thông tin

Dữ liệu thường đề cập đến nhiều loại thông tin. Tâm trí con người là hình ảnh hoặc thông tin về một sự kiện. Nhưng kể từ giữa những năm 1900, khi khoa học máy tính xuất hiện và phát triển rộng rãi hơn, dữ liệu được gọi là chuyển đổi kỹ thuật số. Ngày nay, dữ liệu là thông tin thường được xử lý, truyền đi và lưu trữ ở các định dạng bit-per-byte, được gọi là dữ liệu.

II. Phân loại dữ liệu

1. Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc là một định dạng dữ liệu được tổ chức, sắp xếp và phân loại theo một cấu trúc xác định. Dữ liệu này được tạo ra nhằm mục đích lưu trữ, phân tích và gửi và nhận thông tin. Một cấu trúc xác định ngay từ đầu. \Nói một cách đơn giản, có cấu trúc dữ liệu là tập hợp thông tin được nhúng trong các trường cố định. Bạn có thể chỉ định một trường văn bản hoặc một tệp cụ thể.

Ví dụ: dữ liệu thường được sắp xếp trong các hàng và cột của bảng tính theo dữ liệu có cấu trúc giúp bạn khách quan về dữ liệu và thông tin của mình. Điều này giúp dễ dàng thu thập, truy xuất, lưu trữ và tổ chức. Các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể dễ dàng tận dụng lượng lớn dữ liệu có cấu trúc.

Ưu điểm của dữ liệu có cấu trúc là nó có thể được sử dụng cho tất cả nhân viên trong công ty, ngoài ra chi phí lưu trữ và duy trì loại dữ liệu này cũng tương đối thấp, về cơ bản thì cấu trúc của dữ liệu là cố định nhưng bạn có thể truy vấn. nó theo nhiều cách khác nhau. Nhược điểm của dữ liệu có cấu trúc là nó không thể chứa nhiều thông tin dữ liệu như các loại khác.

2. Dữ liệu phi cấu trúc

Khi tìm hiểu dữ liệu là gì, chắc chắn bạn sẽ nghe đến khái niệm dữ liệu phi cấu trúc. Dữ liệu phi cấu trúc thường lớn và có thể là văn bản, số hoặc dữ liệu khác như hình ảnh.

Ưu điểm của dữ liệu phi cấu trúc là có thể chứa được lượng lớn thông tin đa dạng, cung cấp nhiều thông tin về chủ đề, mục tiêu và xu hướng mà doanh nghiệp cần quan tâm, từ đó doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa dữ liệu cho hoạt động của mình. Tuy nhiên, loại dữ liệu này rất khó xử lý để sắp xếp vì chúng không được sắp xếp theo một thứ tự cụ thể nào.

Dữ liệu phi cấu trúc thường lớn và có thể là văn bản, số hoặc dữ liệu khác như hình ảnh

3. Dữ liệu nội bộ

Dữ liệu nội bộ đại diện cho thông tin nội bộ mà một công ty hiện có hoặc có thể thu thập. Được định dạng theo cấu trúc cụ thể như dữ liệu khách hàng, dữ liệu doanh thu, chi phí, v.v. Các cuộc trò chuyện, phỏng vấn khách hàng, v.v. có thể không theo bất kỳ cấu trúc cụ thể nào. Dữ liệu nội bộ là thông tin chỉ thuộc về một công ty.

Các nguồn này thường rất đa dạng, bao gồm kết quả khảo sát khách hàng, hồ sơ nhân viên, hồ sơ giao dịch hàng hóa, số lượng cổ phiếu, số lượng trái phiếu, v.v.

Ưu điểm của dữ liệu nội bộ là lưu trữ và sử dụng không tốn kém, hầu hết các công ty đều có quyền truy cập miễn phí cho nhân viên của mình. Người quản lý và nhóm có thể linh hoạt sử dụng dữ liệu nội bộ mọi lúc mọi nơi.

Như vậy, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí thuê hosting của bên thứ ba. Nhược điểm của dữ liệu nội bộ là công ty tự chịu trách nhiệm duy trì và bảo vệ dữ liệu. Các doanh nghiệp phải đối mặt với chi phí bảo trì và sửa chữa và trách nhiệm pháp lý để bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Trong một số trường hợp, bộ dữ liệu nội bộ có thể không cung cấp tất cả thông tin mà một công ty cần để hình thành các mục tiêu chiến lược của mình.

III. Tầm quan trọng của dữ liệu trong doanh nghiệp

1. Phân tích thị trường kinh doanh

Phân tích môi trường kinh doanh là bước quan trọng mà doanh nghiệp phải thực hiện trước khi tung ra một sản phẩm hay chiến lược mới Môi trường kinh doanh bao gồm nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, vĩ mô hay vi mô …

Do đó, dữ liệu đại diện cho các chỉ số của môi trường kinh doanh giúp các công ty thu thập, phân tích và nghiên cứu thị trường.

Ngoài ra, dữ liệu về môi trường kinh doanh phải được cập nhật liên tục, chính xác và trong thời gian ngắn nhất có thể, có như vậy nhà quản lý mới nắm bắt được những thay đổi của thị trường và phản ứng nhanh với những trường hợp xấu hoặc công ty nhanh chóng nắm bắt cơ hội lớn khi nhìn thấy những cơ hội tốt.

2. Quản lý bán hàng hiệu quả

  • Bán hàng được cho là phần quan trọng nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào. Một doanh nghiệp chỉ có thể tồn tại và phát triển nếu nó tạo ra một dòng thu nhập ổn định.
  • Dữ liệu bán hàng do đó rất cần thiết cho các công ty để quản lý hiệu quả việc bán hàng thông qua các thông số khách quan.
  • Thông tin này là cơ sở để các cá nhân, bộ phận, phòng ban trong tổ chức của bạn thực hiện các nhiệm vụ cụ thể sau:
  • Nhân viên cần thu thập dữ liệu để tạo báo cáo và phân tích nó.
  • Các nhà quản lý nên đánh giá các mô hình và xem xét các chiến lược thay đổi.
  • Bộ phận kinh doanh nên nghiên cứu và quyết định cách thức bán hàng, cách thức bán hàng…
  • Các bộ phận tiếp thị cần dữ liệu để đề xuất và triển khai các chiến lược tiếp thị mới, hấp dẫn hơn
  • Với suy nghĩ đó, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có một cơ sở dữ liệu thống nhất trong suốt quá trình bán hàng.

Bán hàng được cho là phần quan trọng nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào

Mỗi doanh nghiệp cần phải hiểu dữ liệu là gì, các loại dữ liệu phổ biến và vai trò thực tế của nó. Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số kiến ​​thức sẽ giúp bạn suy nghĩ sâu sắc về chủ đề này.