SEO là phục vụ các công cụ tìm kiếm – search engine hay máy tìm kiếm Vậy máy tìm kiếm là gì, nó hoạt động như thế nào và hoạt động ra sao? Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Máy tìm kiếm là gì

Công cụ tìm kiếm (search engine, search engine) là một hệ thống phần mềm được truy cập trên Internet với khả năng tìm kiếm cơ sở dữ liệu thông tin theo các truy vấn của người dùng.

Hiện tại, công cụ tìm kiếm phổ biến và nổi tiếng nhất là Google. Các công cụ tìm kiếm của google phổ biến khác bao gồm

  • Google
  • AOL
  • Ask.com
  • Bing
  • Yahoo.

Archie là công cụ đầu tiên được sử dụng để tìm kiếm nội dung (chứ không phải người dùng) trên Internet

Trước tháng 9 năm 1993, World Wide Web được lập chỉ mục hoàn toàn theo cách thủ công. Do Tim Berners-Lee biên soạn, có một danh sách các máy chủ web được lưu trữ tại máy chủ web Cern.

Archie là công cụ đầu tiên được sử dụng để tìm kiếm nội dung (chứ không phải người dùng) trên Internet. Chương trình này đã tải xuống danh sách thư mục của tất cả các tệp trên trang web FTP (Giao thức truyền tệp) công khai ẩn danh và tạo cơ sở dữ liệu tên tệp có thể tìm kiếm được.

Archie Công cụ Tìm kiếm không lập chỉ mục nội dung của các trang này vì lượng dữ liệu có thể dễ dàng tìm kiếm theo cách thủ công là rất hạn chế.

Vào tháng 6 năm 1993, Matthew Gray đã tạo ra thứ có lẽ là robot Web đầu tiên, World Wide Web Wanderer dựa trên Perl, và sử dụng nó để tạo một chỉ mục có tên “Wandex”. Mục tiêu của Wanderer là đo kích thước của World Wide Web, đã hoạt động cho đến cuối năm 1995.

JumpStation (được tạo ra vào tháng 12 năm 1993 bởi Jonathon Fletcher) đã sử dụng rô bốt Web để định vị và lập chỉ mục các trang Web, đồng thời sử dụng Biểu mẫu Web làm giao diện cho các chương trình truy vấn.

Do đó, đây là công cụ khám phá tài nguyên WWW đầu tiên kết hợp ba chức năng cơ bản của công cụ tìm kiếm web: thu thập thông tin, lập chỉ mục và tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm phổ biến đầu tiên của Web là Yahoo !, được thành lập vào tháng 1 năm 1994 bởi Jerry Yang và David Philo.

Năm 1996, Robin Li đã phát triển thuật toán cho điểm trang RankDex để xếp hạng các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Năm 1998, Larry Page đã tham khảo công trình của Li một phần trong bằng sáng chế của ông tại Hoa Kỳ về PageRank, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong hệ thống công cụ tìm kiếm toàn cầu.

II. Nguyên lý hoạt động của công cụ tìm kiếm

Mặc dù các thuật toán sắp xếp khác nhau nhưng hầu hết các công cụ tìm kiếm đều có phương thức hoạt động tương tự nhau.

  • Phân loại và sắp xếp dữ liệu vào kho lưu trữ (lập chỉ mục)
  • Nhận dữ liệu (get)
  • Thu thập thông tin

Đây là bước quan trọng đầu tiên mà hầu hết các công cụ tìm kiếm phải thực hiện. Các công cụ tìm kiếm lập trình bot (trình thu thập thông tin, trình thu thập thông tin, rô bốt) để truy cập các trang web được tải lên Internet.

Đây là bước quan trọng đầu tiên mà hầu hết các công cụ tìm kiếm phải thực hiện

Sau đó, bot lấy dữ liệu của trang đó và đi theo các liên kết để truy vấn các trang liên quan khác Kết quả là, các công cụ tìm kiếm sẽ có thể truy vấn lượng dữ liệu lớn nhất trên Internet.

  • Sắp xếp và phân loại dữ liệu (lập chỉ mục)

Quá trình phân loại và sắp xếp dữ liệu diễn ra ngay lập tức song song với các bước thu thập dữ liệu.

Google search là siêu bộ nhớ của hàng chục nghìn ổ cứng với tổng dung lượng lên đến petabyte (1 petabyte = 10 tỷ gigabyte). Google hiện có 15 trung tâm cơ sở dữ liệu nơi lưu trữ mọi thông tin và sẵn sàng giải nén ngay khi có người. nhập một cái gì đó vào hộp tìm kiếm.

  • Nhận dữ liệu (get)

Khi nhận được yêu cầu tìm kiếm của người dùng, công cụ tìm kiếm sẽ lấy thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, sắp xếp các kết quả tìm được và đưa ra danh sách các câu trả lời.

Dựa trên hai tiêu chí để đánh giá thứ tự kết quả tìm kiếm: mức độ liên quan và mức độ phổ biến. Các kết quả tìm kiếm có liên quan đến yêu cầu của bạn được ưu tiên và tính đến mức độ phổ biến của mỗi kết quả.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm khác nhau đánh giá mức độ liên quan và mức độ phổ biến khác nhau.

Quá trình tìm kiếm này cũng là mục tiêu chính cho sự can thiệp của thủ thuật SEO.

III. Tầm quan trọng của máy tìm kiếm trong marketing 

Internet ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng cũng tăng theo cấp số nhân, là mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp có thể phát triển thị trường và quảng bá sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng, trong đó công cụ tìm kiếm là cánh cửa đưa hai bên đến gần nhau và đơn giản hơn .

Internet ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng cũng tăng theo cấp số nhân

Trong tiếp thị internet, có hai lĩnh vực hoạt động phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm: tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM) và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cái nhìn đầy đủ nhất về khái niệm máy tìm kiếm là gì, phân loại và tầm quan trọng của công cụ tìm kiếm, chúng tôi hy vọng bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn khi lựa chọn công cụ tìm kiếm theo định hướng phát triển kinh doanh và thị trường của mình.