Để minh chứng cho điều này, chúng ta hãy đọc câu chuyện nhỏ này, bạn có một cô bạn gái tuy không có nhiều kiến ​​thức về tài chính nhưng đều đặn hàng tuần đi café và khoe rằng mình kiếm được hàng chục triệu từ việc đầu tư chứng khoán với sự giúp đỡ của người khác. Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu Fomo là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. FOMO là gì? 

FOMO là từ viết tắt của Fear Of Missing Out và là một trạng thái tâm lý phát sinh khi tiềm thức bị dẫn dắt bởi ý nghĩ rằng

FOMO là từ viết tắt của Fear Of Missing Out và là một trạng thái tâm lý phát sinh khi tiềm thức bị dẫn dắt bởi ý nghĩ rằng “Tôi phải làm điều đó ngay bây giờ, nếu không tôi sẽ bỏ lỡ cơ hội hoặc bỏ lỡ điều gì đó rất có giá trị.FOMO trong một cổ phiếu là cảm giác khi một cổ phiếu tăng đột biến trong một khoảng thời gian ngắn.

Khi đó, bạn nghĩ rằng các nhà đầu tư khác đang kiếm được lợi nhuận rất tốt, điều này thúc đẩy bạn mua rất nhiều cổ phiếu này, và hành vi đó cho thấy bạn đang chịu thiệt từ hội chứng FOMO.

Ví dụ: Một mã cổ phiếu có tên XYZ được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhiều người bắt đầu lo lắng rằng mình sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lời lớn nếu không đầu tư, mặc dù giá đã ở mức cao nhất, một số người trong số họ ngay lập tức mua cổ phiếu này, tuy nhiên, giá cổ phiếu XYZ ngay sau đó đã giảm đáng kể, không có người mua, các nhà đầu tư hoảng sợ bán tháo và thua lỗ nặng. Điều này thể hiện ở việc bạn đặt lệnh chốt lãi hoặc cắt lỗ quá sớm, không tuân theo một kế hoạch mà bạn sẽ hối tiếc về lâu dài.

II. Vì sao bạn khó tránh được hiệu ứng FOMO

Sợ bỏ lỡ: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến FOMO trong đầu tư chứng khoán Nỗi ám ảnh về thành công khiến nhà đầu tư mất kiểm soát và các quyết định, hành động của họ cũng đi chệch hướng ban đầu tăng và sẽ tiếp tục tăng. Dễ ngất xỉu và trở thành con mồi bị thị trường thao túng và xâu xé.

Quá tự tin tạo ra sự chủ quan và nhà đầu tư có thể bỏ lỡ những bước đi quan trọng trên sàn chứng tỏ bản thân

Quá tự tin hoặc lòng tự trọng thấp và thiếu kiên nhẫn: Quá tự tin tạo ra sự chủ quan và nhà đầu tư có thể bỏ lỡ những bước đi quan trọng trên sàn chứng tỏ bản thân. Mặt khác, nhà đầu tư cũng không nên quá tự ti, những người tự ti chính là đối tượng dễ bị FOMO tấn công nhất nếu họ không đủ can đảm và ý chí vững vàng để tiếp tục với những dự định trước đó.

Hy vọng thắng lớn: Những chiến thắng nhỏ khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Bạn có tham vọng tìm kiếm những cơ hội mới và bị cuốn vào chúng. Thoạt đầu mọi việc có vẻ ổn định, nhưng đáng tiếc là chuỗi trận đó sẽ không kéo dài mãi. Lúc đầu, bạn sẽ thấy mình rơi vào tình trạng khó khăn. vòng luẩn quẩn của sự thất vọng và hối hận khi kết thúc, cố gắng tìm kiếm chiến thắng cho riêng mình, nhưng vô hình chung sẽ khiến bạn thua lỗ nặng nề. .Vì vậy, thay vì học lý thuyết, chúng tôi chọn giao dịch nhiều.Thật không may, điều này khiến bạn rơi vào bẫy FOMO đã được định sẵn.

III. Làm cách nào để đánh bại hiệu ứng FOMO

  • Tìm hiểu kỹ về thị trường chứng khoán: Bạn cần nắm rõ từng li từng tí về thị trường chứng khoán, vì nhà đầu tư dài hạn có thể không hiểu hết về thị trường, nếu bạn thấy căng thẳng với các triệu chứng FOMO, hãy tỉnh táo và đứng ngoài cuộc chơi ngay!
  • Cắt lỗ: Nhà đầu tư nên mạnh dạn chuyển sang lệnh cắt lỗ khi cổ phiếu đã tạo đáy và có dấu hiệu tăng lên, giúp bảo toàn một phần vốn và cho phép nhà đầu tư tái đầu tư khi thị trường cho tín hiệu tích cực hơn, ổn định và tự tin: Bám sát một kế hoạch để tránh những sai lầm không thể kiểm soát.

Tìm hiểu kỹ về thị trường chứng khoán: Bạn cần nắm rõ từng li từng tí về thị trường chứng khoán

  • Xác định phong cách đầu tư phù hợp: Điều này sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của tâm lý FOMO. Cũng như quyết định khi nào và làm thế nào để giảm thiểu thua lỗ.
  • Kiểm soát cảm xúc: Cảm xúc là kẻ thù của lý trí, vì vậy khi nào đưa ra quyết định, hãy chắc chắn rằng họ không tham gia. Lợi ích không dành cho tất cả mọi người. Lợi nhuận từ các khoản đầu tư được mang lại từ khoản lỗ của những người khác trên thị trường. ard và dừng lại đúng lúc.

Qua bài viết trên bạn đã biết được hiệu ứng FOMO là gì cũng như cách nhận biết và phòng tránh FOMO là một hội chứng có những hệ lụy rất tiêu cực, nếu không may mắc phải FOMO thì bạn cần tìm cách ngăn chặn nó như Nếu không, bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả rất nặng nề.