Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của một sản phẩm là gì? Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của một sản phẩm. Hàng hóa là sự hợp nhất của hai thuộc tính giá trị sử dụng và giá trị là sự hợp nhất của hai mặt đối lập. Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hàng hóa là gì? 

Hàng hóa là một phạm trù lịch sử, chỉ xuất hiện khi có sản xuất hàng hóa, còn sản phẩm lao động mang hình thái hàng hóa

Hàng hóa là một phạm trù lịch sử, chỉ xuất hiện khi có sản xuất hàng hóa, còn sản phẩm lao động mang hình thái hàng hóa khi chúng là đối tượng mua bán trên thị trường. Hàng hóa là sản phẩm của lao động và thông qua trao đổi hoặc mua bán, thỏa mãn những mong muốn và nhu cầu cụ thể của con người.

C.Mác đã định nghĩa hàng hóa trước hết là vật thể có hình dạng mà nhờ những thuộc tính của nó có thể thỏa mãn nhu cầu của con người. Để một vật trở thành hàng hóa, nó phải có:

 • Tính hữu dụng đối với người dùng
 • Giá trị (kinh tế), nghĩa là được chi phí bởi lao động.
 • Sự hạn chế để đạt được nó, nghĩa là độ khan hiếm.

Theo định nghĩa của C.Mác, hàng hóa là sản phẩm của lao động có thể thỏa mãn những nhu cầu cụ thể của con người thông qua trao đổi, mua bán. Hàng hóa có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân hoặc nhu cầu sản xuất.

Hàng hóa có thể tồn tại ở dạng vật chất hoặc phi vật thể. Từ khái niệm này, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng bất kỳ vật nào trở thành hàng hóa đều phải thỏa mãn ba yếu tố:

 • Hàng hóa là sản phẩm của lao động
 • Hàng hóa có thể đáp ứng nhu cầu cụ thể của con người
 • qua trao đổi mua bán

Nhận thức về những thay đổi và tiến hóa của đời sống kinh tế dẫn đến sự hiểu biết về hàng hóa mà các nhà kinh tế học cổ điển không định nghĩa được. Tiền, cổ phiếu, quyền tài sản nói chung, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ, sức lao động,… Tuy không nhất thiết phải có những đặc điểm trên nhưng được coi là hàng hóa.

II. Hàng hóa gồm mấy thuộc tính cơ bản

1. Giá trị sử dụng của hàng hóa

Giá trị sử dụng của hàng hóa là lợi ích của hàng hóa đó trực tiếp hoặc gián tiếp thỏa mãn nhu cầu của con người.

Giá trị sử dụng của hàng hóa có các đặc điểm sau:

 • Hàng hóa có nhiều công dụng hoặc cách sử dụng khác nhau. Mọi thứ không chỉ đáng sử dụng trong một thời gian, chúng là thứ bạn khám phá ra trong quá trình sử dụng chúng.
 • Giá trị sử dụng của một sản phẩm có thể được coi là một phạm trù vĩnh viễn và không thể thay đổi được. Có thể coi giá trị sử dụng của hàng hóa là thuộc tính tự nhiên.
 • Hàng hóa có nhiều công dụng và được thể hiện khi con người sử dụng chúng cho mục đích cá nhân hoặc sản xuất.
 • Dưới tác động của sự phát triển xã hội và khoa học kỹ thuật, các loại hàng hóa ngày càng trở nên đa dạng và phong phú. Từ đó, giá trị sử dụng của sản phẩm sẽ tăng lên.

2. Giá trị của hàng hóa

Giá trị của một hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất hàng hóa kết tinh trong hàng hóa đó

Giá trị của một hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất hàng hóa kết tinh trong hàng hóa đó. Cả quần áo và ngũ cốc đều là sản phẩm của quá trình lao động sản xuất, là sản phẩm kết tinh của lao động. Tạo ra chúng tiêu tốn thời gian, năng lượng và trí thông minh của con người. Theo Wikipedia.

Giá trị của hàng hoá có những đặc điểm sau:

 • Như một thuộc tính của xã hội
 • Nó là một phạm trù lịch sử, thể hiện ở chỗ nó chỉ tồn tại trong những phương thức sản xuất trong đó hàng hóa được sản xuất ra và trao đổi.
 • Thể hiện quan hệ sản xuất xã hội: quan hệ kinh tế giữa những người sản xuất hàng hoá
 • Yếu tố giá trị trao đổi chỉ được nhìn nhận như một hình thái của giá trị hàng hóa. Giá trị nội dung là giá trị cơ bản của giá trị hàng hoá. Giá trị hàng hóa thay đổi thì giá trị trao đổi cũng thay đổi.

III. Mối quan hệ giữa hai thuộc tính hàng hóa

Hàng hóa là sự kết hợp của hai thuộc tính giá trị sử dụng và giá trị sử dụng luôn ràng buộc lẫn nhau, mâu thuẫn nhau và đồng thời thống nhất với nhau.

 • Tính nhất quán: Cả hai thuộc tính trên đều có mặt trên sản phẩm. Bất cứ thứ gì có giá trị thương mại nhưng không có giá trị sử dụng đều không được coi là hàng hóa. Và ngược lại.
 • Đối lập: Nếu một sản phẩm có giá trị sử dụng khác nhau về chất. Nếu một sản phẩm có giá trị sử dụng thì nó sẽ có chất lượng như nhau.

Quá trình nhận thức giá trị sử dụng của sự vật và giá trị của sự vật không thống nhất và tách rời nhau về cả không gian và thời gian.

 • Giá trị của hàng hóa được tạo ra ở nơi lưu thông và được thực hiện trước tiên.
 • Giá trị sử dụng của hàng hóa phát sinh sau và được thực hiện trong lĩnh vực tiêu dùng.

Quá trình nhận thức giá trị sử dụng của sự vật và giá trị của sự vật không thống nhất và tách rời nhau

Do hàng hóa đang là mặt hàng nóng trên thị trường hiện nay nên việc nắm rõ những thuộc tính, tính chất cơ bản của hàng hóa là một nội dung quan trọng, quyết định hiệu quả của quá trình trao đổi và thúc đẩy sản xuất. Hy vọng bài viết hàng hóa là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!