Thanh toán là một thuật ngữ thường được sử dụng trong thế giới ngân hàng và kinh doanh. Bạn có thể thấy nó trong tờ rơi và quảng cáo cho vay trực tuyến trên Internet. Vậy kỳ hạn giải ngân là gì? Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Giải ngân là gì

Hình thức thanh toán theo khối áp dụng khi khách hàng vay tiền với mục đích mua hàng hóa, mua nhà đất, mua xe, mua nhà

Khoản thanh toán là số tiền mà người cho vay đưa ra cho người đi vay dựa trên các thỏa thuận và hợp đồng được ký kết giữa các bên. Việc thanh toán sẽ được thực hiện sau khi người vay đã hoàn tất các thủ tục, điều kiện cần thiết và được sự chấp thuận của ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Việc thanh toán có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần, tùy thuộc vào hợp đồng được ký kết. Bạn có thể thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc tiền mặt, tùy thuộc vào tình trạng sẵn có.

II. Các hình thức giải ngân phổ biến

1. Giải ngân phong tỏa

Hình thức thanh toán theo khối áp dụng khi khách hàng vay tiền với mục đích mua hàng hóa, mua nhà đất, mua xe, mua nhà,… Hình thức thanh toán này chỉ được sử dụng bởi Bên Bán nếu Bên Mua và Bên Bán đã hoàn tất việc mua bán và bán hàng hóa, cung cấp tất cả các tài liệu pháp lý và đăng ký quyền tài sản của họ.

Nó được coi là một trong những phương thức thanh toán an toàn nhất cho cả người vay và ngân hàng. Hình thức thanh toán này giúp ngân hàng tránh thất thoát khoản vay. Đồng thời, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (đối với trường hợp mua bất động sản), giấy chứng nhận quyền sở hữu (đối với trường hợp mua bất động sản) cho bên thuê. mục đích vay vốn).

2. Giải ngân không phong tỏa

Khác với rút tiền bị chặn, chỉ cần nộp hợp đồng có công chứng cho ngân hàng, sau khi rút tiền sẽ thực hiện các thủ tục như sang tên, đăng ký giấy tờ pháp lý. Sử dụng phương thức này, người bán có thể rút và chi tiêu tiền từ tài khoản của họ ngay sau khi ngân hàng thực hiện thanh toán mà không cần phải đợi giao dịch hoàn tất. Thanh toán không bị phong tỏa có ưu điểm là nhanh chóng, tiện lợi nên thường được áp dụng trong trường hợp vay tín chấp, vay có giá trị thấp từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

Khác với rút tiền bị chặn, chỉ cần nộp hợp đồng có công chứng cho ngân hàng, sau khi rút tiền sẽ thực hiện các thủ tục như sang tên, đăng ký giấy tờ pháp lý

Tuy nhiên, hình thức thanh toán này được coi là tiềm ẩn một số rủi ro cho ngân hàng. Do đó, các khoản thanh toán không bị chặn thường chỉ áp dụng cho một số chi nhánh ngân hàng và các khoản vay nhỏ. Để giảm thiểu rủi ro, một số ngân hàng yêu cầu kiểm tra khả năng chuyển nhượng trước khi thanh toán và trả một khoản phí riêng.

III. Quy định của pháp luật về phương thức giải ngân

Cách sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

Cụ thể, Điều 4 Thông tư 21/2017/TT-NHNN quy định tổ chức tài chính, ngân hàng cho vay được chi tiền vay vào tài khoản thanh toán bằng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. .

Việc chuyển số tiền thanh toán vào tài khoản thanh toán của bên nhận thanh toán của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán sẽ diễn ra vào cùng ngày thanh toán tiền vay như đã nêu trong hợp đồng.

Nếu việc thanh toán khoản vay được thực hiện sau giờ giao dịch, việc chuyển tiền sẽ được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo của tổ chức tài chính đó.

phương thức thanh toán tiền mặt

Theo Điều 5, Thông tư 21/2017/TT-NHNN, tổ chức tín dụng, ngân hàng cho vay được quyết định chi tiền mặt trong các trường hợp sau:

Khách hàng thanh toán cho người thụ hưởng (không phải là pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Một dự án kinh doanh hoặc kế hoạch phục vụ cuộc sống trong đó khách hàng là người thụ hưởng (không phải là pháp nhân) không có tài khoản thanh toán với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và đã tự tài trợ trước để thanh toán các khoản thanh toán và chi phí theo kế hoạch hoặc bản thân dự án hoặc được bên cho vay chấp thuận theo quy định của luật dự án.

Lưu ý: Khách hàng phải gửi văn bản xác nhận của người thụ hưởng cho tổ chức tín dụng cho vay về việc người thụ hưởng không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

IV. Lưu ý điều gì khi giải ngân

Để quá trình thanh toán diễn ra suôn sẻ và an toàn, khách hàng cần lưu ý một số điều.

  • Vui lòng đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng cho vay.
  • Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hồ sơ vay vốn, lãi suất hay các điều kiện, điều kiện vay, khách hàng cần được tư vấn ngay trước khi giải ngân, vì hồ sơ sẽ không được thay đổi sau khi đã thanh toán khoản vay.
  • Để quá trình vay diễn ra nhanh nhất, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng.
  • Khách hàng chỉ có thể từ chối thanh toán nếu cảm thấy không cần khoản vay này hoặc vì một lý do nào khác xảy ra khi hồ sơ được duyệt nhưng chưa được thanh toán.

Để quá trình vay diễn ra nhanh nhất, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng

Hiện nay, người dùng chọn vay tiền ở công ty tài chính nhiều hơn ngân hàng do thời gian thanh toán ngắn. Nó không chỉ rút ngắn thời gian vay vốn mà còn đơn giản hóa quy trình tại các tổ chức tài chính và hồ sơ vay vốn.

Trên đây là những thông tin về giải ngân là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!