FPS là một trong những thông số mà trò chơi sử dụng để biết thiết bị của bạn có chạy ổn định hay không. Nếu FPS của bạn thất thường hoặc thấp hơn mức bình thường là 10 thì bạn chắc chắn rằng máy tính của bạn rất giật, nó chỉ ổn ở mức 30 FPS và hoạt động tốt nhất ở mức 60FPS trở lên. Cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. FPS là gì? 

FPS (Khung hình trên giây) hay còn được gọi với những cái tên quen thuộc khác như tần suất khung hình, tốc độ khung hình, tốc độ khung hình. Nói một cách đơn giản, FPS là khung hình trên giây. Đơn vị đo FPS là Hertz, thường được viết tắt là Hz.

FPS (Khung hình trên giây) hay còn được gọi với những cái tên quen thuộc khác như tần suất khung hình, tốc độ khung hình, tốc độ khung hình

Thông qua chỉ số FPS, bạn có thể đo được mỗi giây bộ xử lý đồ họa GPU của bạn có thể dựng hình và hiển thị trên màn hình bao nhiêu hình ảnh. FPS càng cao thì card đồ họa càng mạnh, chất lượng hiển thị mượt mà và ít giật lag hơn.

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến FPS

1.  Card đồ họa và CPU

Card đồ họa và CPU là 2 yếu tố ảnh hưởng đến FPS nhiều nhất, trong đó card đồ họa đặc biệt quan trọng. Card đồ họa của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh hiển thị. Càng nhiều đồ họa trong trò chơi của bạn, bạn càng cần một VGA mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải VGA mạnh nào cũng cho FPS cao. VGA cũng phụ thuộc một phần vào CPU nên nếu chỉ đầu tư vào VGA mà bỏ qua CPU sẽ không cải thiện được FPS khi chơi game của bạn.

CPU tính toán và xử lý tính hiện thực của các hiệu ứng trong trò chơi. Hầu hết các vấn đề liên quan đến FPS thấp ngày nay đều ít nhiều liên quan đến CPU hoặc card đồ họa thấp đã lỗi thời. Nếu bạn muốn trải nghiệm chơi game tốt hơn, đừng ngại đầu tư vào CPU và card đồ họa.

2. RAM

Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh như VGA nhưng RAM cũng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua. RAM hỗ trợ các trò chơi trên PC, cho phép tất cả các chi tiết của hình ảnh được tải đầy đủ hơn, sắc nét hơn và nhanh hơn. Ngoại trừ các trò chơi cũ không yêu cầu nhiều RAM, hầu hết các trò chơi hiện đại đều có mức RAM được khuyến nghị mạnh mẽ để xử lý đồ họa và hiệu ứng khủng khiếp. Bộ máy tính chơi game tốt hiện nay nên đầu tư mức RAM từ 8 đến 16 GB.

3. Màn hình

Màn hình chiếm một vị trí nhỏ trong số các yếu tố ảnh hưởng đến FPS. Vì vậy, khi nói đến chơi game, bạn nên đầu tư vào màn hình chơi game, màn hình được thiết kế cho nhu cầu chơi game của bạn. Những màn hình này thường có tốc độ làm mới cao từ 60Hz đến 240Hz để đảm bảo hình ảnh sống động trong trò chơi.

Màn hình chiếm một vị trí nhỏ trong số các yếu tố ảnh hưởng đến FPS

Tốc độ làm mới màn hình thấp sẽ làm giảm FPS. Ví dụ: nếu FPS của bạn là 120, nhưng màn hình của bạn chỉ có 60Hz thay vì 144Hz mà bạn muốn, thì tất cả các màn hình của bạn sẽ hiển thị 60 khung hình mỗi giây thay vì 120, tức là bằng một nửa tốc độ. Nếu muốn khung hình trò chơi sắc nét hơn, bạn sẽ cần nâng cấp màn hình của mình với tốc độ làm mới khá.

III. Cách tăng FPS đơn giản tại nhà

1. Dọn dẹp ổ cứng máy tính của bạn

Nếu ổ cứng máy tính của bạn đầy, trò chơi của bạn có thể tải chậm, bị gián đoạn hoặc không phản hồi. Lúc này chắc chắn FPS sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, bạn nên thường xuyên dọn dẹp ổ cứng của mình bằng cách xóa các tệp và phần mềm bạn không còn cần nữa.

  • Bước 1: Vào menu Start, gõ clean và nhấn Disk Cleanup để mở công cụ dọn dẹp – Disk Cleanup.
  • Bước 2: Chọn ổ đĩa cần dọn dẹp. Bạn có thể chọn lần lượt từng ổ để kiểm tra.
  • Bước 3: Chọn “Clean up system files” nếu bạn cũng muốn xóa các file hệ thống.
  • Bước 4: Chờ Disk Cleanup khởi động lại. Sau đó hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác nhận việc xóa files. Bạn hãy chọn Delete Files để hoàn thành việc loại bỏ những file rác trong máy tính của mình.

2. Bật chế độ game mode

Một số màn hình chơi game như Viewsonic VA2418-SH-2, Viewsonic VX2481-MH được tích hợp sẵn chế độ chơi game cho người dùng. Chỉ cần bật tính năng này lên và màn hình của bạn sẽ tự động ưu tiên các trò chơi và tăng FPS đáng kể. Chế độ Trò chơi giúp máy tính của bạn ưu tiên tài nguyên của máy để chơi trò chơi nhằm mang lại trải nghiệm chơi trò chơi mượt mà hơn.

3. Điều chỉnh cài đặt trong game

Hầu hết các trò chơi trên PC ngày nay đều cho phép người dùng điều chỉnh cài đặt và đồ họa trong trò chơi

Như đã nói ở trên, thiết lập khung hình trong game cũng ảnh hưởng đến FPS. Hầu hết các trò chơi trên PC ngày nay đều cho phép người dùng điều chỉnh cài đặt và đồ họa trong trò chơi. Để giảm bớt sự căng thẳng cho bảng điều khiển trò chơi của mình, bạn có thể vào cài đặt và giảm hoặc tắt các hiệu ứng không cần thiết để cải thiện tốc độ khung hình và tập trung vào việc xử lý tình huống trong trò chơi.

Ngoài ra, người chơi cũng nên xem xét tùy chọn cho phép giới hạn FPS. Điều này có thể hữu ích nếu GPU của bạn đang gửi nhiều khung hình hơn mức mà màn hình của bạn có thể theo kịp, nhưng rõ ràng việc giới hạn FPS có thể dẫn đến tốc độ khung hình dưới mức trung bình. Cân nhắc giảm độ phân giải nếu trò chơi chạy không mượt. Ví dụ: chuyển từ 1920×1080 sang 1080×720 có tác động tích cực đến FPS.

Trên đây là những thông tin về FPS là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!