Trong cuộc sống, bạn đã nghe nói nhiều đến hai từ kỹ năng: người nắm vững kỹ năng cứng, kỹ năng mềm,… thường xử lý và vượt qua những trở ngại trong cuộc sống dễ dàng hơn. Hy vọng bài viết dưới đây của redheadedskeptic.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về kỹ năng là gì? 

I. Kỹ năng là gì?

Kỹ năng là khả năng vận dụng tri thức và hiểu biết của con người để thực hiện một việc gì đó

Kỹ năng là khả năng vận dụng tri thức và hiểu biết của con người để thực hiện một việc gì đó, có thể là công việc kỹ thuật, chuyên môn hay tình cảm, sinh tồn, giao tiếp… Không có một khái niệm thống nhất cụ thể nào về kỹ năng. Mỗi người sẽ có một định nghĩa khác nhau.

Kỹ năng có thể được hiểu trong các khái niệm trên hay nói một cách ngắn gọn.Kỹ năng (tên tiếng Anh là Skill) là việc sử dụng năng lực hay khả năng của một người để thực hiện một hành động nhằm tạo ra kết quả mong muốn.Kỹ năng mình có được.Kỹ năng có thể được chia thành các cấp bậc khác nhau.

Lúc đầu, kỹ năng có thể còn ít hoặc chưa thành thạo, nhưng theo thời gian, nó sẽ được “lên level”, trong thực tế, mỗi người phải phát triển các loại và mức độ kỹ năng khác nhau.

II. Kỹ năng cần có trong cuộc sống

1. Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là kiến ​​thức, sự hiểu biết hoặc kinh nghiệm thực tế có tính chất kỹ thuật. Kỹ năng cứng thường là chuyên ngành. Nói tóm lại, kỹ năng cứng đề cập đến trình độ chuyên môn, kiến ​​thức, bằng cấp và chứng chỉ. Thông qua các môn học cốt lõi, kỹ năng cứng dần được hình thành.

Để thành thạo các kỹ năng khó, bạn cần trải qua một thời gian rèn luyện lâu dài và đòi hỏi khắt khe.Bạn cũng cần nỗ lực vượt qua các bài kiểm tra, bài thi để chứng minh khả năng của mình.

Cuộc sống: Kỹ năng vi tính văn phòng: đánh máy, soạn thảo, tính toán Excel,.. .Trình độ ngoại ngữ: Sử dụng thành thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ, hiện nay tiếng Anh, Nhật, Hàn,… đang rất phổ biến.Kỹ năng vận hành máy móc: sửa chữa máy móc, thiết bị, máy tính,…

2. Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng mềm là kỹ năng quan trọng về trí tuệ và cảm xúc. thường được xây dựng từ trường học, “Trường đời” thường được so sánh với nơi “rèn giũa” kỹ năng mềm. Nếu bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng là gì, hiểu kỹ năng mềm được định nghĩa như thế nào.

Xem ví dụ bên dưới Ví dụ về kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp (rất quan trọng) Khả năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm Kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề và quản lý khủng hoảng

Kỹ năng quản lý thời gian: Phân chia giờ làm việc của bạn, không phải “giờ cao su” Kỹ năng lãnh đạo: chỉ đạo, gây ảnh hưởng và điều phối mọi người Kỹ năng thuyết trình : Thuyết trình luận văn, trình bày luận án, thuyết trình trước đông người,…

Kỹ năng giao tiếp (rất quan trọng) Khả năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm Kỹ năng đàm phán

Thực tế, kỹ năng cứng là điều kiện tiên quyết, còn kỹ năng mềm Hầu hết những người thành công chỉ có khoảng 25% kỹ năng cứng, trong khi kỹ năng khó hơn chiếm đa số gấp 3 lần ở kỹ năng mềm và kỹ năng sống (75%).

3. Kỹ năng sống

Kỹ năng sống được hiểu đơn giản là những kỹ năng, thói quen cần thiết và hợp lý để ứng phó với những tình huống nhất định trong cuộc sống.Kỹ năng sống có thể giúp bạn giải quyết và xử lý các vấn đề hiệu quả hơn như: Chạy trốn hỏa hoạn, động đất, lũ lụt, tai nạn, trộm cắp,…

Kỹ năng sử dụng đồ vật, đặc biệt nguy hiểm: dao, kéo, búa, kỹ năng ứng phó điện, tùy cơ ứng biến: có người muốn đi chơi, cho tiền, nhờ gửi đồ nhưng khi thấy khả nghi thì phải tìm cách khéo léo từ chối. kỹ năng quản lý: tính toán, chi tiêu hợp lý, kỹ năng bơi lội, kỹ năng sinh tồn khi lạc vào rừng,… Kỹ năng chăm sóc, vệ sinh, bảo vệ bản thân: Không đi theo người lạ, không ăn thức ăn người cho người lạ, không đến nơi vắng vẻ,…

III. Quá trình hình thành, sự khác biệt giữa các kỹ năng

Nếu kỹ năng cứng trong cái tên đã nói là “cứng” thì kỹ năng mềm chính là sự mềm dẻo, linh hoạt, với kỹ năng mềm thì thời gian thường ngắn hơn nhưng cũng tùy vào trình độ và khả năng của mỗi người mà chúng ta đã biết kỹ năng là gì rồi đấy. là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Còn kỹ năng sống thì sao?Thực ra kỹ năng sống và kỹ năng mềm không hoàn toàn giống nhau nhưng cũng không tách rời nhau.Chúng có liên quan mật thiết với nhau.Kỹ năng sống có tính phổ biến và phạm vi của chúng rộng hơn rất nhiều.Kỹ năng mềm là một bộ phận quan trọng của kỹ năng sống.

Nơi giúp ta hình thành và xây dựng kỹ năng sống là “trường đời”.Thông qua sách báo, tivi các em có thể hiểu sâu hơn về kỹ năng sống.

IV. Gợi ý những kỹ năng trau dồi hiệu quả

Mỗi người có một cách xây dựng và hình thành kỹ năng khác nhau, dù là kỹ năng cứng, kỹ năng mềm hay kỹ năng sống, bạn cũng có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây

  • Học thầy không dạy: đây là một trong những cách tiếp thu nhanh Những người đi trước sẽ chỉ cho bạn rất nhiều và cũng có thể cho bạn những ghi chú để giúp bạn học hỏi.
  • Học qua những thử thách mới: Đừng chỉ phụ thuộc vào người khác mãi. Hãy học để khám phá nhiều điều mới.
  • Hãy đào sâu kiến ​​thức của bạn: thông qua sách, tạp chí, truyền hình và đài phát thanh.Khám phá tính cách của bạn, biết bản thân, nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn.Xây dựng.Kết bạn và xây dựng các mối quan hệ: Bạn cần chủ động và giao lưu một chút để học hỏi thêm.

Mỗi người có một cách xây dựng và hình thành kỹ năng khác nhau, dù là kỹ năng cứng

Hy vọng bài viết Kỹ năng là gì trên đã giúp bạn hiểu được kỹ năng là gì và cần phải thành thạo loại kỹ năng nào, mỗi loại kỹ năng đều quan trọng và có vai trò riêng của nó trong cuộc sống.