Có thể bạn đã nghe đến cái tên “podcast” ít nhất một lần, nhưng bạn không thực sự biết từ này có nghĩa là gì. Podcast là một xu hướng mới trong thế giới âm thanh kỹ thuật số ngày nay. Nó là một trong những công cụ học tập phổ biến nhất trên thế giới ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, cũng như phát triển các kỹ năng cá nhân. Ứng dụng podcast là gì, cách sử dụng và nó có thể giúp ích như thế nào. Cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Podcast là gì? 

Nhắc đến câu hỏi podcast là gì, chúng ta có thể hiểu podcast là một tập tin âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên Internet mà người dùng có thể nghe và tải về đầy đủ trên nhiều thiết bị khác nhau (có kết nối Internet) như điện thoại, máy tính bảng, và laptop…

Nhắc đến câu hỏi podcast là gì, chúng ta có thể hiểu podcast là một tập tin âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên Internet

Nội dung podcast rất đa dạng về các chủ đề khác nhau, bao gồm marketing, công nghệ, tình yêu, thể thao, văn hóa… Các chương trình phát thanh, phỏng vấn người nổi tiếng – biên niên sử từ chuyên gia, dưới dạng tin tức theo chủ đề bạn cần nghe đến podcast.

II. Sơ lược lịch sử ra đời của Podcast và Podcasting

Podcast xuất hiện lần đầu tiên tại một sự kiện có tên là BloggerCon vào năm 2003. Tại đây, một phần mềm có tên RSS-to-iPod đã được ra mắt, cho phép người dùng iPod tải xuống các tệp âm thanh từ Internet có tên Ben Hammersley vào năm 2004.

Podcast là một từ được đặt ra nhằm kết hợp hai từ: “iPod” (thương hiệu máy nghe nhạc của Apple) và “broadcast” (phát sóng). Một thời gian sau, Dannie Gregoire dùng thuật ngữ “podcaster” để chỉ người xuất bản podcast, và từ đó thuật ngữ podcast đã trở thành tầm thường.

III. Podcast hoạt động như thế nào?

Postcast là một tập hợp các tệp âm thanh. Các tệp này ở định dạng mp3 và được phân phối qua nguồn cấp dữ liệu RSS. Điều này là do các tính năng RSS đã thay đổi kể từ năm 2003, bao gồm khả năng đính kèm tệp âm thanh vào nguồn cấp dữ liệu RSS. RSS, còn được gọi là Thực sự Simple Syndication, là một dịch vụ cung cấp thông tin đơn giản.

Dịch vụ này được hầu hết các trang web sử dụng rộng rãi để cập nhật cho độc giả các bài đăng mới. Ví dụ: nếu một ứng dụng đã cài đặt đọc dữ liệu nguồn cấp dữ liệu, ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi thông báo khi một bài đăng mới được xuất bản.

Dịch vụ này được hầu hết các trang web sử dụng rộng rãi để cập nhật cho độc giả các bài đăng mới

Đối với podcast, Itunes tự động tải xuống các bản cập nhật mới nhất cho podcast mà bạn đăng ký. Khi bạn đăng ký một podcast, podcast đó sẽ được tải xuống thiết bị của bạn theo mặc định để bạn có thể nghe ngay. Mặc dù nguồn cấp RSS không được sử dụng rộng rãi nhưng chúng vẫn phát một vai trò cần thiết trong việc phân phối podcast.

IV. Lợi ích khi sử dụng Podcast

1. Nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh 

Hầu hết nội dung PodCast được hiển thị bằng tiếng Anh. Đây là cơ hội để nâng cao và giải trí hiệu quả kỹ năng nghe ngoại ngữ của bạn. Đây là file âm thanh và không chứa phụ đề nên hơi khó khăn trong thời gian đầu các giai đoạn, nhưng bạn sẽ học ngữ âm, cách đoán nghĩa của câu bằng các phím cơ bản, v.v…

2. Tiếp cận các ý tưởng thú vị 

Mỗi PodCast tập trung vào một chủ đề cụ thể và nhiều người nổi tiếng cũng sử dụng PodCast để chia sẻ quan điểm và kiến ​​thức cá nhân của họ về một chủ đề cụ thể. Họ có thể nói chuyện với những người nói khác hoặc nói chuyện với chính họ. Bạn sẽ tìm thấy nhiều ý tưởng độc đáo ở đây. Một số trong số đó là kiến ​​thức chưa từng được đề cập trên các trang web hoặc blog khác trên internet, và nhiều thông tin ở đây thực sự có giá trị.

3 Phát triển trí tưởng tượng 

Trong thời đại ngày nay, não trái, nơi đại diện cho tư duy logic, không còn là yếu tố quyết định thành công trong cuộc sống, khoa học đã chứng minh rằng bằng cách vận dụng trí tưởng tượng, bạn có thể ghi nhớ rất nhiều thông tin phức tạp và thuộc lòng. lâu hơn bạn có thể ghi nhớ nó.

Ngoài ra, hình dung thông tin bằng trí tưởng tượng có thể rất thú vị, ngay cả khi bạn chưa bao giờ thử nó trước đây. Dựa trên các câu chuyện và chủ đề PodCast, bạn có thể hình dung nội dung một cách sống động hơn bằng cách tưởng tượng nó, điều này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng và làm việc, học tập hiệu quả hơn.

V. Cách chia sẻ nội dung Podcast 

Podcasts hỗ trợ người dùng chia sẻ nội dung này qua các kênh mạng xã hội phổ biến

Khi tìm thấy nội dung podcast thú vị, bạn muốn chia sẻ với mọi người, Podcasts hỗ trợ người dùng chia sẻ nội dung này qua các kênh mạng xã hội phổ biến như:

Facebook, Twitter, iMessage nên việc thực hiện rất dễ dàng chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau: Màn hình chính của thiết bị Apple, mở ứng dụng Podcasts Nhấp vào podcast hoặc nội dung trong podcast bạn muốn chia sẻ Nhấp vào biểu tượng “…” (ba dấu chấm) và nhấn nút Chia sẻ/Chia sẻ. Chọn phương thức chia sẻ bạn muốn sử dụng từ các tùy chọn đưa ra.

Trên đây là những thông tin về Podcast là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!