Tất cả chúng ta đều phải có lòng tự trọng. Mất lòng tự trọng được coi là mất lòng tự trọng. Vậy lòng tự trọng là gì? Cách thể hiện và phân loại lòng tự trọng tốt nhất. Hãy cùng redheadedskeptic.com phân tích lòng tự trọng là gì và đưa ra những câu nói hay nhất về lòng tự trọng qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lòng tự trọng là gì

Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất của con người, nó thể hiện sự tôn trọng nhân phẩm, coi trọng danh dự của con người. Lòng tự trọng hay lòng tự trọng cũng rất giống nhau và mỗi người cần biết giá trị của mình nếu đánh mất lòng tự trọng. Cách thể hiện lòng tự trọng ở mỗi người là khác nhau.

Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất của con người, nó thể hiện sự tôn trọng nhân phẩm, coi trọng danh dự của con người

Mặc dù có thể bộc lộ bản chất thật của mình, nhưng nhiều người lại muốn che giấu lòng tự trọng bên trong của mình. Nói chung, hình ảnh bản thân cũng là một thước đo đánh giá lòng tự trọng. Mỗi người có một cách hiểu khác nhau, và không có hai điều nào giống nhau. Chúng ta có thể đánh giá lòng tự trọng của người khác qua những câu chuyện, hành động hay hành động.

Một người tự trọng biết mình có bao nhiêu giá trị và khả năng. Những người này thường không đề cao giá trị của họ và không hài lòng với công việc của họ. Mặt khác, họ cũng biết giữ khoảng cách, không quá lố lăng, không tự giới thiệu, coi trọng bản thân quá mức.

Đối với những người biết tự trọng, việc học không phải lúc nào cũng thuận theo lương tâm. Đặc biệt, họ biết cách bảo vệ lòng tự trọng của mình và tránh bị người khác coi thường.

II. Lòng tự trọng phân loại như thế nào?

Lòng tự trọng được chia thành hai loại: lòng tự trọng thấp và lòng tự trọng cao.

 • Những người có lòng tự trọng thấp thường sống ích kỷ chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân. Đặc biệt, tôi luôn tìm cách và thủ thuật để đạt được mục tiêu của mình.
 • Người có lòng tự trọng cao là người luôn suy nghĩ trước khi hành động. Họ luôn sống đúng với lương tâm và bản chất của mình và luôn tự tin phát triển bản thân và sự nghiệp.

III. Biểu hiện của lòng tự trọng là gì

 • Luôn tự làm việc: Làm bài tập với khả năng của mình.
 • Đừng quá tham lam những thứ vật chất phi pháp
 • Hãy biết chăm sóc và quan tâm đến những người xung quanh.
 • Có văn hóa ứng xử, biết lễ phép, ăn mặc phù hợp với công việc, hoàn cảnh.
 • Đừng quá tức giận, đừng bộc lộ bản thân quá nhiều, và bạn biết khi nào mình sẽ dừng lại.
 • Đừng để bị đánh lừa bởi những yếu tố tiêu cực và hãy tự ý thức về bản thân.
 • Nhận thức được sai lầm của mình, lắng nghe những góp ý và thay đổi một cách vui vẻ và chân thành.

Đừng quá tham lam những thứ vật chất phi pháp

IV. Ý nghĩa của lòng tự trọng là gì

 • Lòng tự trọng rất quan trọng trong cuộc sống và giúp chúng ta tự tin hơn và luôn có năng lượng tích cực mỗi ngày.
 • Một người tự trọng luôn được người khác tôn trọng.
 • Lòng tự trọng là động lực giúp chúng ta vượt qua khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.
 • Lòng tự trọng giúp nâng cao phẩm giá và uy tín của một cá nhân.
 • Nếu bạn có lòng tự trọng, bạn sẽ tự nhiên nhận được tình cảm và sự quan tâm của người khác từ trái tim mình.

V. Tại sao cần phải có lòng tự trọng

Lòng tự trọng là điều mà ai cũng cần phải có. Nó giống như một đức tính giúp con người tự tin hơn và tiếp thêm năng lượng mỗi ngày, đó là một niềm hạnh phúc lớn lao khi được sống không ràng buộc, không ganh đua, được là chính mình, luôn được mọi người yêu mến.

Lòng tự trọng là thước đo của mọi mối quan hệ, nếu bạn đi quá giới hạn của lòng tự trọng mà trở nên quá ích kỷ thì chắc chắn bạn sẽ nhận về nhiều điều không may trong cuộc sống.

Bạn không thể sống cô lập với xã hội, vì vậy bạn không thể sống thiếu các mối quan hệ giữa con người với nhau.

Lòng tự trọng giúp tạo ra các mối quan hệ lâu dài và bền chặt. Duy trì lòng tự trọng có nghĩa là sống trung thực với chính mình. Làm gì có giá trị, là thước đo của hạnh phúc.

Ngoài ra, lòng tự trọng còn giúp chúng ta vượt qua cám dỗ và thôi thúc chúng ta không làm những điều trái với lương tâm của mình.

Suy nghĩ trước khi hành động có thể là kim chỉ nam để giảm bớt những sai lầm không đáng có.

VI. Làm như thế nào để nuôi dưỡng lòng tự trọng

1. Học cách nhìn lại bản thân và đánh giá 

Bạn có thường tức giận trước những lời khiển trách của sếp không? Nếu kết quả công việc không như ý, bạn có dễ rơi vào tình trạng tuyệt vọng? … Đây là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy lòng tự trọng của bạn đang bị lung lay.

Bạn có thường tức giận trước những lời khiển trách của sếp không?

Khi cảm thấy hụt hẫng, đừng vội trách ai đó mà hãy suy nghĩ thật nghiêm túc. Đánh giá đúng sai ngoài việc rút kinh nghiệm để sửa sai còn giúp bạn ghi điểm cho bản thân và giúp bạn có động lực hơn nữa.

2. Ngừng so sánh bản thân với người khác 

So sánh chỉ xảy ra với những người không tự tin. Càng so sánh, chúng ta càng thiếu tin tưởng vào bản thân và càng cảm thấy thua kém người khác. Hãy nhớ rằng tất cả các so sánh là không đủ.

Thay vì so sánh mình với người khác, bạn chỉ “đo” chính mình. Tập trung vào bản thân có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin và phát triển lòng tự trọng.

Những thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc lòng tự trọng là gì. Và làm thế nào để trưởng thành. Sống có lòng tự trọng, cuộc sống của chúng ta sẽ đi theo chiều hướng tích cực và tâm hồn chúng ta sẽ biết cách hướng mình đến những điều có lợi. Ngay hôm nay, đừng ngần ngại xây dựng lòng tự trọng của bạn!