Gần đây, nhiều bạn trẻ thường đặt ra những câu hỏi như nhận thức là gì, nhận thức có ảnh hưởng đến hành vi, cử chỉ của con người không? Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Nhận thức là gì

Theo quan điểm triết học của Marx và Lênin, nhận thức là quá trình phản ánh biện chứng hiện thực khách quan vào bộ não con người, những hiện thực khách quan này là tích cực, sáng tạo, năng động và được hình thành trên cơ sở thực tiễn, nghe có vẻ khá trừu tượng phải không?

Như vậy, tri giác có thể được hiểu một cách đơn giản là hành động hoặc quá trình thu nhận tri thức thông qua những suy nghĩ, kinh nghiệm cá nhân, thậm chí cả những cảm nhận và ngôn ngữ được sử dụng. Tri giác được coi là một quá trình xử lý thông tin trong bộ não con người.

Nhận thức của con người vừa vô thức vừa có ý thức, vừa cụ thể vừa trừu tượng

Nhận thức của con người vừa vô thức vừa có ý thức, vừa cụ thể vừa trừu tượng. Quá trình nhận thức tận dụng vốn tri thức hiện có để hình thành và tạo ra vốn tri thức mới. Trong tâm lý học, tri giác được gọi là một chức năng tâm lý để cá nhân xử lý thông tin.

II. Các giai đoạn của nhận thức

1. Giai đoạn nhận thức cảm tính

Cảm giác: Hình thức tri giác này phản ánh những đặc điểm riêng biệt của sự vật vì chúng tác động trực tiếp vào các giác quan của chúng ta.

Thuộc tính trực quan của sự vật. Nhưng trong thực tế, cần phân biệt những thuộc tính đặc trưng và những thuộc tính không phải. cẩn thận ngay cả khi nó không ảnh hưởng đến bạn. Do đó, ý thức không chỉ giới hạn ở tri thức, Biểu tượng: giúp phản ánh tương đối hoàn hảo về sự vật.

Điều này là do chúng ta có thể hình dung lại sự vật khi nó không ảnh hưởng đến giác quan của chúng ta, và hình thức này tri giác được hình thành bởi sự phối hợp và bổ sung giữa các giác quan, đồng thời có sự tham gia của các yếu tố tích hợp và phân tích.

Hình thức tri giác này phản ánh những đặc điểm riêng biệt của sự vật vì chúng tác động trực tiếp

Nhìn chung, tri giác cảm tính phản ánh trực tiếp đối tượng thông qua các giác quan của con người, bao gồm ngoại hình, bản chất, ngẫu nhiên, bản chất và không bản chất. Tôi không thể khẳng định mối quan hệ về bản chất hay tính tất yếu bên trong của sự vật. con người là động vật cao hơn, ý thức cần phải vượt xa hơn thế, nhưng đạt đến những tầm cao lớn hơn nữa.

2. Giai đoạn nhận thức lý tính

Khái niệm: Là kết quả của sự khái quát và tích hợp bản chất, đặc điểm của sự vật, khái niệm phản ánh đặc điểm của bản chất khách quan và chủ quan, khái niệm không ngừng biến đổi và phát triển, đã trở thành cơ sở để hình thành các phán đoán khoa học, các khái niệm, các phán đoán. Phán đoán được hình thành nhằm khẳng định hoặc phủ nhận những đặc điểm nào đó của một vật.

Phán đoán được phân thành ba loại: phán đoán riêng (bạc dẫn điện), phán đoán cụ thể (bạc là kim loại) và phán đoán phổ thông (kim loại dẫn điện). Tuy nhiên, phán đoán chỉ giúp con người nhận thức. mối quan hệ giữa cái đơn giản với cái chung và không thể biết được mối quan hệ giữa những cái đơn giản nhất trong các phán đoán khác nhau, không đáp ứng được yêu cầu nhận thức của con người.

III. Các loại nhận thức

Nhận thức cảm tính là cấp độ nhận thức thấp nhất đầu tiên của con người, con người phản ánh những thuộc tính bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến các giác quan của mình.

Thuộc tính và hiện thực khách quan Nhận thức lý tính bao gồm ý nghĩ và hình ảnh.

Ý thức thông thường: Được hình thành một cách tự phát thông qua hoạt động hàng ngày của con người, ý thức thông thường phản ánh cụ thể đặc điểm của sự vật, hiện tượng.

Nhận thức cảm tính là cấp độ nhận thức thấp nhất đầu tiên của con người

Nhận thức khoa học: Hình thành một cách tự phát, gián tiếp từ những đặc điểm, tính chất của sự vật, và chân thực.

IV. Các cách phát triển kỹ năng nhận thức bản thân

1. Biết điểm mạnh và điểm yếu 

Điều đầu tiên bạn nên làm là nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. và làm tốt hơn nữa công việc của họ. Vì tương lai của anh ấy hoặc cô ấy. Bạn không cần phải có những động lực lớn như phải hoàn thành những việc lớn, nhưng chỉ cần có những động lực nhỏ như hoàn thành sớm công việc hôm nay, về nhà sớm với gia đình hoặc ăn bánh mì đạt điểm cao ở một nhà hàng nổi tiếng, dậy sớm, nhận được lời khen từ bố mẹ và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra.

2. Hãy là một người biết lắng nghe 

Để phát triển kỹ năng nhận thức bản thân, bạn cần phải là một người biết lắng nghe. Với kỹ năng lắng nghe giao tiếp tốt, bạn có thể tiếp thu được nhiều kiến ​​thức và những điều mới mẻ từ người khác. Đặc biệt, những người thành công là những người biết lắng nghe, luôn học hỏi những ý kiến ​​hay của người khác và rút ra kinh nghiệm của bản thân.

Bạn nên tập thói quen mua nhật ký và ghi chép Nhật ký có thể là nơi lưu trữ những hoạt động bạn đã làm Chứng kiến ​​quá trình trưởng thành gói gọn trong sổ tay. Vì vậy, bạn cần thực hành viết nhật ký thường xuyên để theo dõi sự tự nhận thức của bạn.

Trên đây là những thông tin về nhận thức là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc!