RAM và ROM là một trong hai thuật ngữ quen thuộc với người dùng máy tính, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm ROM là gì? Theo dõi bài viết dưới đây của redheadedskeptic.com để tìm hiểu và phân biệt hai khái niệm trên.

I. ROM là gì

ROM là viết tắt của Read Only Memory, có nghĩa là bộ nhớ chỉ đọc, ROM là một loại bộ nhớ trong đó dữ liệu hệ thống được lưu trữ trước đó và chứa nhiều chương trình giúp máy tính “khởi động”, không giống như RAM xóa toàn bộ thông tin dữ liệu được lưu trữ tạm thời.

ROM vẫn giữ nguyên nội dung hệ thống của chúng ngay cả sau khi máy tính tắt. Nếu không có hỗ trợ ROM, không thể khởi động máy tính.

ROM vẫn giữ nguyên nội dung hệ thống của chúng ngay cả sau khi máy tính tắt

Một ví dụ điển hình về ROM máy tính là BIOS, là một chip PROM lưu trữ các chương trình cần thiết để tĩnh. bộ nhớ là cách duy nhất để người dùng bắt đầu quá trình khởi động máy tính của họ và nó dành cho các thiết bị khác cần sử dụng cùng một quy trình khởi động.

II. ROM điện thoại là gì

Theo định nghĩa về ROM ở trên thì mình nghĩ định nghĩa về ROM điện thoại cũng đã đoán được rồi phải không? ROM điện thoại chín muồi là cách gọi khác của bộ nhớ trong của điện thoại.

Nhưng từ khi điện thoại thông minh – smartphone ra đời thì khái niệm ROM đã được hiểu theo một cách khác. Một phân vùng bí mật lưu trữ hệ điều hành Người dùng không thể ghi đè lên nó, nhưng hệ thống có thể bị ghi đè, và nó sẽ bị ghi đè mỗi khi hệ thống cập nhật ROM của chính họ, trong khi những người khác cắt ra một số RAM vào ROM.

Ví dụ, một chiếc điện thoại ghi 2 GB RAM nhưng thực tế nó chỉ có 1,7 GB RAM, phần còn lại là ROM.

III. Phân biệt ROM và RAM

1. RAM là gì

RAM là viết tắt của từ “Random Access Memory” trong tiếng Anh và dịch là Random Access Memory trong tiếng Việt, tốc độ khởi động của máy có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào dung lượng RAM, RAM là bộ nhớ nhanh nhất, nhưng chỉ là bộ nhớ dễ bay hơi.

Như đã nói trước đó, RAM ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ dữ liệu và chương trình của thiết bị của bạn, do đó, bộ nhớ này càng lớn thì thiết bị chạy càng nhanh và chạy càng “mượt”.

RAM ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ dữ liệu và chương trình của thiết bị của bạn

Trước đây, RAM chỉ có thể cố định trong một máy, nhưng trong Thời đại khoa học công nghệ phát triển như hiện nay thì việc nâng cấp loại bộ nhớ này không còn là vấn đề khó khăn nữa, người dùng có thể nâng cấp RAM bằng nhiều cách khác nhau để cải thiện tốc độ cho thiết bị của mình.

  • Thiết kế: Là một thanh mỏng hình chữ nhật có kích thước lớn hơn ROM.
  • Cách thức hoạt động: Hoạt động sau khi máy khởi động và hệ điều hành được tải, người dùng có thể sửa đổi, khôi phục hoặc xóa dữ liệu trong đó.
  • Dung lượng lưu trữ: RAM là bộ nhớ dễ bay hơi. Bạn không thể lưu dữ liệu khi tắt máy hoặc mất điện. Bộ nhớ RAM có thể lưu trữ lượng lớn dữ liệu, từ 1 GB đến 256 GB. Dung lượng lưu trữ của nó cũng có thể được nâng cấp và cải thiện.
  • Tính năng ghi dữ liệu: RAM giúp ghi dễ dàng hơn Người dùng cũng có thể truy cập và lập trình lại dữ liệu bên trong của nó.
  • Tốc độ xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu: Cả tốc độ xử lý và truy xuất RAM đều nhanh.

2. ROM

  • Thiết kế: Đây là một ổ đĩa quang dạng băng và có nhiều “chân” bao gồm các điểm tiếp xúc tiếp xúc với bảng mạch.
  • Cách thức hoạt động: Nó hoạt động trong quá trình khởi động thiết bị, người dùng không thể thay đổi ROM.
  • Dung lượng lưu trữ: ROM là bộ nhớ tĩnh, còn được gọi là bộ nhớ không bay hơi. Bạn có thể lưu dữ liệu ngay cả khi tắt thiết bị của mình. ROM lưu trữ ít dữ liệu hơn RAM và chỉ khoảng 4 MB đến 8 MB.
  • Khả năng ghi dữ liệu: Vì dữ liệu trong ROM là được lập trình sẵn, người dùng không thể sửa đổi hoặc lập trình lại dữ liệu bên trong nó.
  • Tốc độ xử lý thông tin và truy cập dữ liệu: ROM xử lý thông tin và truy cập tương đối chậm.

ROM là một loại chip nhớ, ứng dụng rõ ràng nhất của ROM là nó thường được dùng để lưu trữ dữ liệu hệ thống tập tin, có ưu điểm là tốc độ tải nhanh, dung lượng nhỏ nên rất thích hợp để lưu trữ dữ liệu ứng dụng, bộ nhớ đệm, v.v…

ROM là một phần không thể thiếu trên một thiết bị chạy hệ điều hành Android

Các bản ROM hệ điều hành dành cho thiết bị Android: ROM là một phần không thể thiếu trên một thiết bị chạy hệ điều hành Android, việc nâng cấp ROM là cần thiết để giúp thiết bị của bạn chạy nhanh hơn, “mượt” hơn, chậm và thậm chí là “đơ”, thậm chí là “treo máy”. Do đó, bạn cần hết sức cẩn thận khi thực hiện quá trình này.

Trên đây là thông tin về khái niệm ROM mà tin tức chúng tôi muốn gửi đến, chắc các bạn đã biết được nhiều thông tin bổ ích về ROM là gì, các loại ROM phổ biến trên thị trường, sự khác nhau giữa ROM và RAM, v.v.