Doanh nghiệp, công ty muốn hoạt động và phát triển tốt. Người quản lý có vai trò rất quan trọng và không thể tách rời. Vậy nhà quản lý là gì? Người quản lý làm gì? Ngoài ra, những phẩm chất mà một nhà quản lý cần có là gì? Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu quản lý là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm về quản lý là gì?

Người quản lý là người làm việc trong một tổ chức, quản lý công việc, quản lý mọi hành động của một cá nhân hoặc tập thể và chịu trách nhiệm về tất cả các hành động công việc mà họ đã thực hiện.

Người quản lý là người làm việc trong một tổ chức, quản lý công việc, quản lý mọi hành động của một cá nhân hoặc tập thể

Bên cạnh đó, người quản lý phải biết lập kế hoạch, tổ chức và quản lý hiệu quả mọi mặt của công ty, bao gồm cơ sở vật chất, tài chính, con người sao cho hiệu quả và mang lại lợi ích cho khách hàng. Công ty đang phát triển từng ngày.

II. Công việc của người quản lý làm gì?

Biết cách tạo sự đồng thuận không có sự bất đồng giữa người quản lý và ban lãnh đạo. Đây cũng là một mục tiêu rất khó, vì người quản lý phải biết khéo léo hành động, trong mọi trường hợp phải cân nhắc đúng lúc.

  • Thiết lập các mục tiêu và phương hướng tổng thể để mang lại lợi ích cho công ty;
  • Biết cách tổ chức, phối hợp và hướng dẫn các cá nhân để hạn chế những bất đồng trong công việc.
  • Luôn khuyến khích cá nhân làm việc, động viên tinh thần trong mọi tình huống, linh hoạt trong trường hợp cá nhân vi phạm.
  • Tạo môi trường làm việc thoải mái và thú vị cho tất cả mọi người.

III. Những kỹ năng của người quản lý

1. Duy trì trình độ chuyên môn 

Người quản lý giỏi là người phải có nền tảng kiến ​​thức vững chắc và chuyên môn tương xứng với vị trí công tác để có thể giữ vững vị trí và gắn bó lâu dài với công ty.

2. Hãy chú ý và cố gắng hết sức

Luôn đặt chất lượng công việc lên hàng đầu và làm mọi thứ cẩn thận

Trở thành một nhà quản lý không chỉ là quan sát mọi người làm việc đó mà còn là việc luôn siêng năng kèm cặp và cố vấn cho nhân viên khi họ cần. Luôn đặt chất lượng công việc lên hàng đầu và làm mọi thứ cẩn thận. Nếu bạn làm chỉ để hoàn thành công việc, về lâu dài bạn sẽ không được sếp tin tưởng và nhân viên cấp dưới tôn trọng. Do đó, bạn khó có thể trở thành một nhà quản lý giỏi.

3. Biết cách ngoại giao và đàm phán 

Nhà quản lý là người tiếp xúc với nhiều người. Giao tiếp tốt cả về tác phong, lời nói, cử chỉ và hành động giúp ích rất nhiều cho công việc. Nếu bạn giao tiếp tốt, bạn sẽ cảm thấy thoải mái với người nghe, từ đó bạn sẽ dễ dàng thực hiện các kế hoạch và ý tưởng của mình hơn. Sự chính xác, thông minh và sáng suốt trong giao tiếp cũng là chìa khóa để đàm phán đạt kết quả tốt.

4. Kỹ năng lãnh đạo 

Một trong những phẩm chất cần thiết mà một nhà quản lý giỏi phải có là kỹ năng lãnh đạo. Lãnh đạo không phải là để cấp dưới làm thế này, thế kia hay buộc họ phải làm theo ý mình mà còn là lắng nghe, quan sát, thấu hiểu và kết nối với các thành viên khác.

Nếu bạn xây dựng được hình ảnh và các mối quan hệ tốt, chắc chắn nhân viên sẽ thuyết phục được bạn. Điều này sẽ mang lại cho bạn sự tự tin và giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

5. Quyết đoán và chịu trách nhiệm trước các quyết định 

Sợ hãi, rụt rè và thiếu quyết đoán không phải là những phẩm chất của một nhà quản lý giỏi. Họ phải dứt khoát và mạnh dạn trong mọi tình huống, nhưng phải minh bạch và rõ ràng.

Bằng cách đó, khi có vấn đề, bạn có thể dũng cảm thừa nhận sai lầm của mình mà không cần giấu giếm bất cứ ai. Đó cũng là một ví dụ điển hình về một nhân viên không may mắc phải một số sai lầm và muốn bày tỏ quan điểm cá nhân của mình.

IV. Chức năng của người quản lý

1. Kế hoạch chiến lược 

Việc vạch ra một kế hoạch làm việc cụ thể cho doanh nghiệp của bạn có thể giúp mọi người trong tổ chức của bạn hiểu được hướng đi. Quan trọng hơn, hãy rõ ràng về những gì công ty đang phấn đấu. Từ đó, ban lãnh đạo có thể phân bổ hợp lý các nguồn lực và đồng bộ hóa các quy trình.

Quan trọng hơn, hãy rõ ràng về những gì công ty đang phấn đấu

Ngoài ra, nhà quản lý cần có khả năng dự đoán những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Trên cơ sở đó, xây dựng chiến lược đối phó. Ban lãnh đạo cần phân tích những thuận lợi, khó khăn hoặc tác động của thị trường đối với hoạt động kinh doanh để lập kế hoạch hoàn chỉnh. Cấp càng cao, kế hoạch càng quan trọng.

2. Thực hiện các hoạt động với mục tiêu chung 

Đây là chức năng tiếp theo của nhà quản lý. Các công ty có cơ cấu tổ chức rõ ràng có nghĩa vụ rõ ràng đối với từng người quản lý. Họ là những người chỉ định, hỗ trợ, kiểm tra và điều chỉnh. Việc phân công được xác định theo trình độ và khả năng của từng nhân viên. Tùy theo tiềm năng của nhân sự mà người quản lý kết hợp đào tạo với phân công công việc.

Bài viết trên đã giúp trả lời câu hỏi quản lý là gì. Chức năng, vai trò cũng như các kỹ năng và phẩm chất của nhà quản lý. Hy vọng rằng các nhà quản lý tiềm năng sẽ có cái nhìn chính xác về lĩnh vực này. Từ đó, bạn có thể nâng cao năng lực của bản thân và phát triển công việc kinh doanh của mình hơn nữa.