Tester không phải là một khái niệm mới trong ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về vị trí này. Giống như bất kỳ vai trò nào khác, người kiểm thử cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong toàn bộ quá trình tạo ra một sản phẩm phần mềm. Để hiểu rõ hơn vị trí Tester là gì trong ngành IT, hãy tham khảo bài viết sau đây của redheadedskeptic.com nhé!

I. Tester là gì?

Tester là một nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển phần mềm

Tester là một nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển phần mềm. Cụ thể hơn, tester là người kiểm tra, kiểm tra và phát hiện ra các lỗi của phần mềm và báo cáo chúng cho nhóm phát triển sản phẩm.

Công việc này nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm được hoàn hảo nhất trước khi giao cho khách hàng. Tester có thể chia thành các nhánh như QA, QC, automation tester, manual tester,… Automation và manual tester là 2 vị trí ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay.

II. Nhiệm vụ của một Tester

Trên thực tế, công việc mà người kiểm thử đảm nhận là tìm kiếm các lỗi và lỗi, tức là các lỗi mà người dùng phần mềm có thể gặp phải. Sau đó, bạn có nhiệm vụ ghi chú, báo cáo cho nhóm phát triển, cải thiện lỗi và hoàn thiện sản phẩm.

Nếu bạn là một automation tester, công việc hàng ngày của bạn là viết code hoặc sử dụng một công cụ hỗ trợ có thể tự động phát hiện lỗi phần mềm. Còn với manual tester thì phải test thủ công hoàn toàn không có sự hỗ trợ của máy móc.

Dù chiếm vị trí quan trọng và là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm nhưng hầu hết các công ty trong lĩnh vực công nghệ và phát triển phần mềm tại Việt Nam lại không mấy coi trọng vị trí này. Hãy tưởng tượng rằng các nhà phát triển dành nhiều thời gian và công sức để tạo ra phần mềm và ứng dụng cho khách hàng của họ.

Nhưng cuối cùng bạn lại gặp lỗi ngoài ý muốn do chưa test kỹ. Nó không chỉ khiến khách hàng không hài lòng mà còn gây tổn hại đến danh tiếng và tiền bạc của công ty. Điều này cho thấy vai trò của tester là rất cần thiết để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

III. Lợi ích mà Tester mang lại cho doanh nghiệp

1. Hiệu quả về chi phí 

Kiểm tra phần mềm, ứng dụng và đảm bảo không có lỗi trước khi tung ra sản phẩm hoặc giao sản phẩm cho khách hàng có thể giúp tiết kiệm tiền cho công ty của bạn. Tại sao? Điều này là do nếu người dùng cuối gặp phải lỗi nào đó sau khi phát hành, công ty cần thu hồi và sửa lỗi đó.

Nguyên nhân là gây lãng phí thời gian mà còn ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của cả khách hàng và doanh nghiệp. Do đó, bằng cách đảm bảo rằng mọi thứ đều hoàn hảo ngay từ đầu, bạn có thể tiết kiệm chi phí phát sinh khi thu hồi sửa chữa trong trường hợp có sai sót sau này.

2. Đảm bảo chất lượng sản phẩm 

Uy tín của một doanh nghiệp phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đó

Uy tín của một doanh nghiệp phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, công việc của người kiểm thử là đảm bảo rằng sản phẩm không có lỗi và ứng dụng hoặc phần mềm chạy trơn tru không có lỗi. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm thực hiện các chức năng chính của nó một cách tốt nhất cho khách hàng và người dùng cuối.

3. Bảo mật cũng là một vấn đề phiền toái 

Bảo mật là một vấn đề nhức nhối đối với các sản phẩm phần mềm và công nghệ. Do đó, việc kiểm tra tất cả các lỗi, bao gồm cả các vấn đề bảo mật khi người dùng sử dụng sẽ giúp khách hàng yên tâm và tin tưởng vào chất lượng cũng như uy tín của công ty.

4. Sự hài lòng của khách hàng 

Mọi nỗ lực đều hướng tới sự hài lòng của khách hàng. Tất nhiên, nếu bạn có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng hoặc phần mềm của mình mà không gặp lỗi, khách hàng của bạn sẽ hài lòng. Điều này khiến họ ngày càng tin tưởng và ủng hộ các nhà xuất bản cũng như công ty hơn.

IV. Để trở thành Tester bạn cần những gì?

1. Kiến thức cơ bản

Về những điều cơ bản Khía cạnh này là quan trọng nhất. Không có kiến ​​thức, dù có đam mê và thiện chí, tôi cũng không thể tin tưởng giao cho bạn làm việc. Cụ thể, ngoài những yêu cầu cơ bản của tester như biết cơ bản về máy tính, tin học văn phòng, biết sử dụng Internet, cài đặt phần mềm thì điều kiện tiên quyết đầu tiên là phải biết đọc.

Bạn có thể phân tích và kiểm tra phần mềm mới, bạn có thể phát hiện bất kỳ lỗi nào, và bạn cũng cần học và biết kiến ​​thức lập trình, đặc biệt là trong các lĩnh vực như SQL, HTML, CSS. Bạn không cần phải chuyên nghiệp như một lập trình viên, nhưng ít nhất những người kiểm tra của bạn nên biết bạn đang kiểm tra nội dung của mình như thế nào.

Điều này rất quan trọng vì công việc hàng ngày của tester chủ yếu là viết mã cho phần mềm kiểm thử. Đối với bất kỳ công việc nào, bạn càng thu thập được nhiều kiến ​​thức, bạn càng có nhiều lợi thế và cơ hội.

2. Kỹ năng mềm cần thiết

  • Về kỹ năng: Hai kỹ năng mà tôi cho là quan trọng nhất là kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng đầu tiên sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối với các thành viên khác, đặc biệt là các nhà phát triển. Công việc của tester có thể hiểu là cầu nối giữa người phát triển phần mềm và người sử dụng phần mềm.
  • Các nhà phát triển sẽ hoàn thiện phần mềm và khách hàng sẽ yên tâm hơn cho sản phẩm. Kỹ năng thứ hai cụ thể hơn. Tester là người phải giao tiếp, tương tác với nhiều bên liên quan như manager, developer, khách hàng,… nếu không giỏi giao tiếp thì khó có thể truyền đạt suy nghĩ của mình cho người khác hiểu được
  • Về tố chất: đam mê, kiên trì, lì lợm, cầu tiến. Để có được nhiệt huyết theo đuổi nó, bạn phải yêu những gì bạn làm. Bạn sẽ không chỉ gặp phải một số khó khăn mà còn đột nhiên cảm thấy bối rối và buồn chán. Kiên trì và bướng bỉnh? Đúng vậy, bất cứ điều gì bạn làm, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đều cần thực hành nhiều và tích lũy nhiều kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng của bạn. Hầu hết các anh chị test mình quen đều khá “đơ”.
Hai kỹ năng mà tôi cho là quan trọng nhất là kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp

Hai kỹ năng mà tôi cho là quan trọng nhất là kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp

  • Họ hài lòng nhất với việc có thể dành nhiều thời gian hơn mức cần thiết để kiểm tra phần mềm một cách cẩn thận. Họ giao tiếp và tương tác rất tốt, nhưng khi bắt tay vào công việc thì họ rất nghiêm túc và tập trung. Cuối cùng, tiến bộ. Nếu tiếp tục níu kéo những tàn dư của “thời kỳ huy hoàng” trong lĩnh vực công nghệ, làm sao chúng ta tiếp cận được cái mới, làm sao bắt kịp các xu thế tiến bộ? Hoặc là đang phát triển mỗi ngày, hoặc là sớm muộn gì cũng tự đào thải mình ra khỏi ngành..

Trên đây là những thông tin về Tester là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!