“Nước tinh khiết” là một từ đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi chất tinh khiết đó được lấy từ đâu, có đặc điểm, tính chất như thế nào…? Hãy cùng super8houston.net tìm hiểu chất tinh khiết là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Chất tinh khiết là gì?

Chất tinh khiết là chất không chứa các chất khác, chỉ chứa một nguyên tố, hoặc không chứa một hợp chất hay thành phần khác của một nguyên tố, đồng thời có một số tính chất bất biến nhất định, ví dụ như khí hidro (chỉ chứa nguyên tử hiđro) hay sắt nguyên chất (chứa chỉ có nguyên tử sắt).

Chất tinh khiết là chất không chứa các chất khác, chỉ chứa một nguyên tố, hoặc không chứa một hợp chất hay thành phần khác

Khi trộn hai chất nguyên chất với nhau ta thu được hỗn hợp đồng nhất hay hỗn hợp gồm nước khoáng, nước mưa,… Muốn tách hỗn hợp ta có thể dùng các phương pháp lọc, chiết, chưng cất, châm… tùy theo các đặc tính của chất trong hỗn hợp mà các nhà khoa học mong muốn.

II. Một số loại chất tinh khiết

Vàng: Vàng nguyên chất là kim loại sáng, có màu vàng đỏ, đặc, mềm, dễ uốn và dễ uốn, là một trong những nguyên tố ít xảy ra phản ứng hóa học nhất và tồn tại dưới dạng chất rắn ở điều kiện tiêu chuẩn. dạng thù hình nổi tiếng của cacbon với các tính chất vật lý hoàn hảo, độ cứng rất cao và khả năng chống cháy rất tốt, đồng thời được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và trang sức. Mỗi hạt kim cương đều có nhiệt độ 0,2 độ C. Tất cả các hạt của kim cương đều hoàn toàn giống nhau.

Nước cất: Nước cất là nước sạch, tinh khiết được tạo ra từ quá trình chưng cất, hoàn toàn không chứa các tạp chất hữu cơ, vô cơ,… và được dùng để vệ sinh dụng cụ trong phòng thí nghiệm.

Baking soda: Baking soda hay còn gọi là natri bicacbonat, natri bicacbonat, tồn tại ở dạng bột mịn màu trắng có dạng tinh thể đơn tà, có vị hơi mặn, hút ẩm cao, ít tan trong nước và tồn tại với sự có mặt của ion H. Carbon dioxide được tạo ra. Hiện nay, baking soda được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm. Baking soda được tìm thấy trong quặng narcolit ở những nơi có hoặc đã có suối khoáng và được tạo ra khi nước ở sông, hồ bốc hơi nhanh do nhiệt độ cao.Muối ăn: Muối ăn là muối được tạo ra bằng cách làm bay hơi nước biển. Nó là một hợp chất có công thức hóa học NaCl, chịu trách nhiệm tạo ra độ mặn của các đại dương và chất lỏng ngoại bào của nhiều sinh vật đa bào. Ngày nay nó được gọi là một loại gia vị và chất bảo quản thực phẩm.

III. Các xác định một chất tinh khiết

Để xác định độ tinh khiết của một chất người ta dựa vào nhiệt độ sôi, điểm nóng chảy, độ dẫn điện, áp suất hơi và các phản ứng hóa học – Cả điểm sôi và điểm nóng chảy của chất nguyên chất đều cố hữu.

Về tính dẫn điện, người ta dùng đồng nguyên chất đối với hệ thống dây điện, nhưng nước tinh khiết thiếu chất điện giải để hỗ trợ tính dẫn điện nên dẫn điện kém hơn.

Để xác định độ tinh khiết của một chất người ta dựa vào nhiệt độ sôi, điểm nóng chảy, độ dẫn điện

Tiếp xúc với các chất tinh khiết trong các điều kiện nhiệt độ, môi trường và áp suất nhất định có thể trải qua những thay đổi nhất định rất độc đáo và dễ nhận biết; đối với các phản ứng hóa học, cho phép bạn để tìm ra những sản phẩm được hình thành;

IV. Phương pháp tách chất dựa vào tính chất vật lý

Dựa vào tính chất vật lý, hiện nay các chất có thể được tách ra một cách dễ dàng Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo:

  • Phương pháp lọc (dùng phễu lọc): tách các chất rắn không tan ra khỏi hỗn hợp Phương pháp chưng cất: giúp tách các chất lỏng hòa tan ra khỏi nhau (nhiệt độ sôi của các chất lỏng khác nhau).
  •  Phương pháp chiết xuất (sử dụng phễu riêng): Tách các chất lỏng không hòa tan vào nhau (chẳng hạn như dầu ăn và nước).
  • Phương pháp làm bay hơi: Để tách các chất rắn hòa tan ra khỏi hỗn hợp (ví dụ: muối trong hỗn hợp nước muối), người ta có thể tách các chất ra khỏi hỗn hợp bằng phương pháp hóa học.Ví dụ: khí cacbonic tác dụng với nước vôi trong làm vẩn đục nước vôi trong, còn khí oxi thì không.

V. Tạo chất ảnh hưởng đến chất tinh khiết như thế nào

Các tạp chất ban đầu làm tăng nhiệt độ sôi của các chất nguyên chất, hạ thấp nhiệt độ đóng băng

Các tạp chất ban đầu làm tăng nhiệt độ sôi của các chất nguyên chất, hạ thấp nhiệt độ đóng băng, giảm áp suất hơi hoặc tăng áp suất thẩm thấu của chất lỏng. Ví dụ, trộn nước với các chất khác làm giảm điểm đóng băng và với sự trợ giúp của kiến ​​​​thức này, các chất khác nhau được làm lạnh ở nhiệt độ dưới điểm đóng băng của nước và vào mùa đông, chúng được làm tan bằng muối.

Đây cũng là lý do khiến nước biển không bị đóng băng ngay cả khi thời tiết giá lạnh. Đó là do nước biển chứa nhiều muối và không sạch.

Mong rằng bài viết chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chất tinh khiết là gì, những tính chất nổi bật của nó và cách xác định độ tinh khiết của một chất một cách đơn giản nhất.