MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) – Trắc nghiệm Tính cách Kiểu Myers-Briggs là một công cụ phổ biến giúp bạn phân tích tính cách con người. MBTI là gì? MBTI hỗ trợ quản trị doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng super8houston.net đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây.

I. MBTI là gì? 

Ngày nay, trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs) là cụm từ không còn xa lạ với không chỉ các nhà tuyển dụng

Ngày nay, trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs) là cụm từ không còn xa lạ với không chỉ các nhà tuyển dụng, quản lý hay các bạn trẻ muốn hiểu rõ hơn về tính cách của mình. Đây là cách mà hai nhà khoa học Isabel Myers và Kathryn Briggs sử dụng bộ 16 câu hỏi trắc nghiệm.

Mô hình MBTI dựa trên những diễn biến cơ bản trong tâm lý học với độ chính xác rất cao. Nó suy ra đặc điểm và tính cách độc đáo của họ dựa trên câu trả lời của mỗi người cho câu hỏi. MBTI ngày nay đã trở nên phổ biến, nhiều người đã làm bài kiểm tra này và có những khóa học chuyên sâu về nó.

II. Các tiêu chí đánh giá MBTI

1. Xu hướng tự nhiên

Một người hướng nội là một người hướng nội bao gồm những suy nghĩ, ý tưởng và trí tưởng tượng. Người hướng ngoại là người thiên về thế giới bên ngoài, chẳng hạn như các hoạt động, con người hoặc sự vật.

2. Khám phá và Nhận thức Thế giới

Giác quan/Trực giác Sử dụng trực giác của bạn để nhận thức và tìm hiểu về thế giới. Đổi lại, bộ não là đơn vị chịu trách nhiệm hiểu, phân tích, giải thích và diễn giải các mẫu thông tin. Từ đó, nó thu thập tất cả các luồng dữ liệu trước và sau cùng một lúc, sau đó triển khai và tương quan các mô hình. Lúc này não bộ phải hoạt động mạnh, suy đoán và dự đoán tương lai.

3. Quyết định và Lựa chọn

Suy nghĩ/Cảm xúc Phần quan trọng nhất của bộ não con người là lý trí. Vai trò của nó là tìm thông tin liên quan dựa trên các tiêu chí đúng hay sai, đúng hay sai. Sau đó, nó sử dụng suy luận logic để trực tiếp đưa ra những câu trả lời khoa học cụ thể và đáng tin cậy nhất.

Suy nghĩ/Cảm xúc Phần quan trọng nhất của bộ não con người là lý trí

Còn phần tình cảm đồng thời xem xét, suy luận vấn đề dựa trên tổng thể vấn đề tình cảm, yêu-ghét, ghét-ghét, các yếu tố của chúng tương tác lẫn nhau và không thể hiện rõ ràng được.

3. Cách thức hoạt động

Phán đoán (nguyên tắc) / Nhận thức (tính linh hoạt) Theo cách này, bộ não hoạt động theo các nguyên tắc đã được lên kế hoạch trước. Để đạt được một kế hoạch cụ thể và được chuẩn bị sẵn, mọi thứ đều được tiếp cận một cách tự nhiên và rõ ràng sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Kế hoạch đã được lên kế hoạch từ trước, và đôi khi chúng ta chấp nhận thay đổi.

III. Các nhóm tính cách MBTI khác

1. Nhóm tính cách ENFJ 

Người cho ENFJ là nhóm người lôi cuốn và có tài hùng biện nên họ thường có ảnh hưởng lớn đến những người xung quanh. Họ thể hiện sự chân thành trong việc quan tâm đến mọi người và dễ dàng truyền đạt ý kiến, quan điểm của mình cho những người xung quanh. Tuy nhiên, ENFJ thường ghét đám đông và rất thu mình so với những người hướng ngoại khác.

2. Nhóm tính cách ENFP

Người truyền cảm hứng ENFP là những người tò mò, duy tâm và bí ẩn vì họ luôn tìm kiếm ý nghĩa và thực sự quan tâm đến động cơ của người khác. Đó là lý do tại sao họ coi cuộc sống là một sự trống rỗng rất lớn, với nhiều câu đố trong đó mọi thứ đều liên quan nhưng không được giải quyết.

Tuy nhiên, các ENFP dường như có rất nhiều điều tốt để phân tán nên bạn cần biết cách tập trung nguồn lực của mình. Đối với ENFP, mọi thứ có thể nhanh chóng trở nên nhạt nhẽo.

4. Nhóm tính cách ENTP

ENTP nhìn xa trông rộng có khả năng hiểu người khác dựa trên trực giác rất tốt vì họ là những người thích tìm hiểu về thế giới xung quanh. ENTP là những người giao tiếp tốt, nhanh nhẹn và luôn tràn đầy ý tưởng. Tuy nhiên, ENTP không thích lập kế hoạch, thích làm việc theo phong cách tự do, bị áp lực chi phối và bị ám ảnh bởi các chi tiết.

5. Nhóm tính cách ESFJ

Những người biết quan tâm ESFJ là những người có đặc điểm rất tình cảm

Những người biết quan tâm ESFJ là những người có đặc điểm rất tình cảm. Họ ấm áp và tràn đầy năng lượng, nhưng thích làm việc độc lập. Tuy nhiên, nhóm tính cách này bị cảm xúc chi phối nhiều và không nên đưa ra những quyết định quan trọng. Họ cũng không quan tâm lắm đến việc phân tích những suy nghĩ phức tạp hay thảo luận về nguyên nhân và kết quả. Điều này hoàn toàn trái ngược với kiểu tính cách NT.

6. Kiểu tính cách ISFP

Nghệ sĩ ISFP là những người đắm chìm trong thế giới của cảm xúc. Hồ thường bị thu hút bởi cái đẹp và luôn luôn hành động. ISFP là những người đáng yêu và sâu sắc. ISFP được trời phú cho khả năng sáng tạo nghệ thuật và thích giúp đỡ người khác. ISFP rất khiêm tốn. Tuy nhiên, ISFP khiến mọi người bối rối giống như ISFJ. Họ không phải là những nhà lãnh đạo bẩm sinh.

7. Kiểu tính cách ISTJ

Người có tinh thần trách nhiệm ISTJ là những người trầm lặng. Họ thích một cuộc sống an toàn và yên bình. ISTJ trung thành và đáng tin cậy vì họ luôn giữ lời hứa. ISTJ tôn trọng luật pháp vì họ tôn trọng sự thật. ISTJ cũng rất giỏi lập kế hoạch và tổ chức. Tuy nhiên, ISTJ thường không dễ dàng đồng cảm với người khác. Tôi không giỏi trong việc truyền đạt suy nghĩ và sở thích của mình cho người khác.

Trên đây là những thông tin về MBTI là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!