Trong kinh doanh, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe thấy từ “giảm giá”. Nhưng bạn có hiểu bản chất của khái niệm chiết khấu là gì? Làm thế nào để tính toán chính xác chỉ số này? Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Chiết khấu là gì? 

Chiết khấu kinh doanh đề cập đến mức giá chiết khấu được cung cấp bởi người bán cho người mua

Đó là một từ bạn nghe rất nhiều trong kinh doanh. Giảm giá là hành động hạ giá niêm yết của một sản phẩm, chuyển nó xuống mức thấp hơn bình thường để thu hút nhiều khách hàng hơn đến với doanh nghiệp của bạn, từ đó cải thiện lợi nhuận của bạn.

Giảm giá thường được sử dụng trong các chiến lược tiếp thị. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều khách hàng mới và nhận được nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng. Các hình thức giảm giá thường được sử dụng bao gồm:

  • Chiết khấu cho khách hàng mới
  • Chiết khấu cho khách hàng sỉ
  • Chiết khấu tri ân khách hàng trung thành
  • Chiết khấu vào những dịp đặc biệt, ngày lễ

II. Khái niệm chiết khấu trong kinh doanh

Giảm giá kinh doanh đề cập đến mức giá chiết khấu được cung cấp bởi người bán cho người mua. Cả hai bên đều có được lợi ích của mình. Ví dụ, người mua có thể mua hàng với giá thấp hơn, nhưng người bán nhận được một số lợi ích bổ sung từ những người mua đáp ứng một số điều kiện để được giảm giá. Ví dụ:

  • Đơn hàng với số lượng lớn hơn 100
  • 10 đơn hàng tháng trở lên
  • Thanh toán 100% không nợ

dùng tiền mặt để thanh toán hàng hóa

Khi đó, bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn bằng cách bán nhiều sản phẩm hơn thay vì bán từng sản phẩm với giá cao hơn. Chẳng hạn, với gói 100 triệu đồng, nếu người mua đồng ý mua hai gói thì người bán sẽ giảm 10% tổng số tiền trên hóa đơn. Tại thời điểm này, người mua đủ điều kiện có thể được chiết khấu 10% khi chỉ thanh toán 180 triệu thay vì mua 2 kiện với giá 200 triệu.

III. Tỷ lệ chiết khấu là gì? 

Tỷ lệ chiết khấu là tỷ lệ chiết khấu cho dòng tiền vào và dòng tiền ra trong kinh doanh. Chỉ số này được tính là chi phí vốn trong tài chính.

Tỷ lệ chiết khấu là tỷ lệ chiết khấu cho dòng tiền vào và dòng tiền ra trong kinh doanh

Tỷ lệ chiết khấu là tỷ lệ chiết khấu cho dòng tiền vào và dòng tiền ra trong kinh doanh

Ở góc độ kinh doanh mua bán, tỷ lệ chiết khấu là tỷ lệ các khoản chiết khấu, khuyến mại dành cho khách hàng nhằm kích thích tâm lý mua sắm của người tiêu dùng.

Đối với các khoản đầu tư, tỷ lệ chiết khấu được tính dựa trên chi phí vốn bình quân gia quyền hàng tuần mà doanh nghiệp phát sinh. Khi tính chỉ số này sẽ quyết định một khoản đầu tư có sinh lãi hay không.

Các định nghĩa về tỷ lệ chiết khấu khác mà bạn cần biết:

  • Lãi suất sử dụng trong phân tích dòng tiền chiết khấu.
  • Lãi suất áp đặt bởi ngân hàng trung ương của một quốc gia tính các khoản vay ngắn hạn đối với các ngân hàng thương mại trong nước.
  • Như một khoản khấu trừ cho khoản thanh toán sớm. Nó cũng có nghĩa là một khách hàng mua nhiều hơn một số tiền nhất định.

IV. Những loại chiết khấu trong kinh doanh

Chiết khấu theo số lượng: Hình thức này bạn sẽ được giảm giá từ nhà cung cấp khi mua một số lượng nhất định.

Giảm giá khuyến mại: Người bán sử dụng các khoản trợ cấp và giảm giá để thúc đẩy người mua và đưa ra quyết định mua hàng trong thời gian ngắn hơn. Điều này giúp tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi, một hình thức bán hàng thiết yếu hiện nay.

Deal Giảm giá: Hình thức này áp dụng khi nhà bán hàng muốn khuyến khích người dùng mua số lượng lớn một sản phẩm. Chiết khấu thương mại thường được các nhà phân phối hàng hóa sử dụng. Khách hàng cũng là người mua đi bán lại như siêu thị, nhà phân phối, cửa hàng tạp hóa. Số lượng mua càng nhiều chiết khấu mua hàng càng cao.

Ngoài ra, còn có nhiều hình thức chiết khấu bán hàng như chiết khấu theo mùa, chiết khấu cho nhân viên, giảm giá bán lẻ để khuyến mại sản phẩm, chiết khấu cho khách sỉ…

V. Kinh nghiệm sử dụng chiết khấu bán hàng hiệu quả

Áp dụng chiết khấu trong kinh doanh cũng là một nghệ thuật ai cũng cần học. Làm đúng thì lợi nhiều mà họa không ít. Dưới đây là một số kinh nghiệm mọi người nên biết:

Áp dụng chiết khấu trong kinh doanh cũng là một nghệ thuật ai cũng cần học

Nhấn mạnh vào giá trị sản phẩm. Dù bằng cách nào, nếu người dùng muốn một sản phẩm thuận tiện cho họ. Vì vậy, nếu sản phẩm của bạn không mang lại giá trị, thật khó để thuyết phục mọi người mua nó. Do đó, các nhà kinh doanh phải biết cách truyền đạt giá trị sản phẩm của mình tới khách hàng, đồng thời kết hợp điều đó với các chiến lược giảm giá để họ cảm thấy mình đã nắm bắt được một cơ hội may mắn không nên bỏ lỡ. đã đóng lệnh.

Tập trung vào nhu cầu của khách hàng. Mọi người có mong muốn và nhu cầu riêng của họ. Bạn nên xác định tệp khách hàng của mình và cung cấp chính xác những gì bạn cần. Thứ hai, kích cầu bằng giảm giá và cải thiện tỷ lệ thành công của đơn hàng.

Hy vọng với chủ đề chiết khấu là gì? sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về khái niệm và cách tính chiết khấu.