Doanh thu là dữ liệu đánh giá hoạt động kinh doanh có hợp lệ hay không. Đừng bỏ qua bài viết này để hiểu đúng và chính xác doanh thu nghĩa là gì. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết thu nhập là gì, nó khác với thu nhập và dòng tiền như thế nào, và thu nhập được tính theo cách chuẩn như thế nào. Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu doanh thu là gì? trong bài viết dưới đây nhé!

I. Doanh thu là gì

Doanh thu là tổng số tiền thu được trong quá trình mua, bán, trao đổi, cung ứng dịch vụ hàng hoá của một cá nhân, tổ chức. Dựa trên doanh thu thực tế của mình, bạn có thể tạo báo cáo doanh thu cho cá nhân hoặc tổ chức đó.

Theo Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 14, “Doanh thu là tổng số lợi ích kinh tế mà doanh nghiệp thu được trong kỳ kế toán, phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của doanh nghiệp, góp phần làm tăng vốn”.

Doanh thu là tổng số tiền thu được trong quá trình mua, bán, trao đổi, cung ứng dịch vụ hàng hoá của một cá nhân, tổ chức

II. Phân biệt doanh thu và thu nhập

Doanh thu là toàn bộ tài sản của một cá nhân hoặc tổ chức thu được từ hoạt động kinh doanh trong một khoảng thời gian. Thu nhập là khoản chênh lệch giữa giá vốn và doanh thu.

Chức năng chính của thu nhập là trả lại tiền mà các công ty và cá nhân đã trả để mua và sản xuất hàng hóa. Doanh thu là giá trị thực tế trừ đi chi phí mà doanh nghiệp nhận được sau khi bán hàng hóa.

Đối với doanh thu, các công ty phải tính toán dựa trên tổng giá trị sản phẩm, dịch vụ bán ra nhân với đơn giá sản phẩm, dịch vụ nhân với các khoản phụ thu khác. Tuy nhiên, doanh thu được tính bằng cách nhân giá trị của tất cả các hợp đồng dịch vụ hoặc số lượng khách hàng với giá của dịch vụ.

III. Cách tính doanh thu bán hàng

Để tính toán doanh số, bạn phải chia chúng thành hai loại: doanh thu thuần và tổng doanh thu. Vậy:

Tổng doanh thu: Tổng doanh thu mà một công ty kiếm được từ các hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của mình.

Tổng doanh thu được tính theo công thức = Sản lượng sản xuất x giá bán. Thu nhập ròng: Số tiền thực tế được sử dụng để đo lường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Từ chỉ số bán hàng, các công ty có thể biết được tỷ lệ lãi lỗ của công ty do hoạt động bán hàng mang lại.

Tổng doanh thu mà một công ty kiếm được từ các hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của mình

Công thức tính doanh thu thuần = Tổng doanh thu – được trừ Cụ thể, các khoản giảm trừ ở đây thường bao gồm chiết khấu thương mại, giá trị trả lại, chiết khấu hàng bán.

IV. Tầm quan trọng của doanh thu trong doanh nghiệp

Doanh thu là một thước đo quan trọng đối với các doanh nghiệp có tác động đáng kể đến sự tồn tại và phát triển của một tổ chức. Nếu không có doanh thu, doanh nghiệp sẽ không thể thanh toán các chi phí hoạt động kinh doanh, hoạt động kinh doanh, vốn cho kỳ kinh doanh tiếp theo.

Khi doanh nghiệp đạt được nguồn lợi nhuận ổn định thì tốc độ luân chuyển vốn cũng tăng lên, từ đó đảm bảo tính thanh khoản của doanh nghiệp và thúc đẩy tái đầu tư, quay vòng vốn nhanh. Ngoài ra, doanh thu cũng là cơ sở để các công ty kiểm chứng vị thế của mình trên thị trường khi tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và tăng doanh số bán hàng.

V. Cách tăng doanh thu bán hàng một cách hiệu quả

1. Xác định khách hàng tiềm năng 

Khách hàng là những người mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp để tạo ra doanh thu cho một tổ chức. Do đó, điều quan trọng mà các công ty phải làm là thực hiện một cách tiếp cận hiệu quả bằng cách xác định rõ ràng khách hàng của họ là ai và mong muốn cũng như sở thích của họ.

2. Tăng doanh thu 

Thông thường, doanh thu từ hoạt động bán hàng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của doanh nghiệp. Vì vậy, để tăng doanh thu một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần đẩy mạnh các hoạt động bán hàng như tối ưu hóa quy trình bán hàng, nâng cao chất lượng phục vụ của nhân viên, nâng cao chất lượng sản phẩm, chú trọng khâu cuối bán, đóng gói, thời gian giao hàng ngắn…

Thông thường, doanh thu từ hoạt động bán hàng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của doanh nghiệp

Tất cả những điều này sẽ giúp tăng sự hài lòng của khách hàng, từ đó khiến họ mua sắm và sử dụng dịch vụ của bạn.

3. Thu thập thông tin phản hồi của khách hàng 

Để bán hàng hiệu quả, điều cần thiết là các đánh giá và phàn nàn của khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp, cho phép các công ty nắm bắt được những thiếu sót từ khâu sản xuất đến thành phẩm, bán cho khách hàng và khắc phục chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tăng giá trị trung bình trên mỗi đơn hàng Để tăng doanh số bán hàng, điều cần thiết là phải tăng giá trị trung bình trên mỗi đơn hàng của khách hàng. Giá trị đơn hàng càng cao thì số tiền doanh nghiệp thu về càng lớn, vì vậy đừng bỏ qua phương pháp hữu hiệu này. Nếu muốn tăng giá trị trung bình đơn hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng các hình thức: tặng mã giảm giá, tặng gói kèm theo ưu đãi, tạo phiếu quà tặng, thẻ thành viên, miễn phí vận chuyển…

4. Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp 

Nhân viên kinh doanh là người tương tác với khách hàng thường xuyên và có ảnh hưởng đáng kể đến quyết định mua hàng của họ. Nhân viên bán hàng với thái độ làm việc chuyên nghiệp, niềm nở tạo cho khách hàng cảm giác thân thiện, vui vẻ từ đó mua hàng thuận lợi hơn.

Doanh thu không chỉ là chỉ tiêu phản ánh hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà còn khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Một doanh nghiệp chỉ có thể thành công nếu nó có một kế hoạch tăng trưởng doanh thu bền vững và hiệu quả. Những kiến ​​thức trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về doanh thu là gì và khái niệm về cách tăng doanh thu hiệu quả. Hy vọng bài viết doanh thu là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!