Nếu bạn chưa quen với thế giới thiết kế, thuật ngữ infographic vẫn còn xa lạ. Bạn có thể đang tự hỏi mình một infographic là gì và làm thế nào để tạo ra một thiết kế infographic đẹp. Hãy cùng redheadedskeptic.com theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu Infographic là gì nhé!

I. Infographic là gì

Infographic là một từ ghép của Information and Graphic, có nghĩa là đồ họa thông tin. Thông tin được tóm tắt ngắn gọn với hình ảnh minh họa màu sắc sinh động, bắt mắt. Từ đó, bạn có thể truyền tải thông tin đến người đọc một cách nhanh chóng và rõ ràng hơn.

Thiết kế như vậy biến những thông tin phức tạp thành những biểu tượng, bản đồ và biểu tượng ngắn gọn và súc tích. Phương pháp này cho phép các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hoặc nhà thống kê truyền đạt các khái niệm và ý tưởng của họ một cách đầy đủ và hiệu quả nhất.

Trong thế giới thiết kế đồ họa, đồ họa thông tin đã bùng nổ phổ biến trong thập kỷ qua. Chúng đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng để cải thiện giao tiếp trong lớp học, nơi làm việc và đặc biệt là các trang web.

Trong thế giới thiết kế đồ họa, đồ họa thông tin đã bùng nổ phổ biến trong thập kỷ qua

Infographics hiện đang được đánh giá là một xu hướng tiếp thị nội dung. Điều này là do người dùng ngày càng quan tâm và ưa chuộng những nội dung ngắn gọn, có nhiều yếu tố mới lạ, chẳng hạn như những thông điệp ngắn gọn tạo sức hút bằng những hình ảnh, video thú vị.

Người dùng hoàn toàn có thể quan sát hình ảnh từ infographics với đầy đủ thông tin mà không cần phải đọc những mẩu quảng cáo sản phẩm dài dòng. Thiết kế đồ họa thông tin hữu ích hơn nhiều so với việc học cách sử dụng một sản phẩm thông qua video.

II. Các loại Infographic

Mục đích của infographics là trình bày thông tin kết hợp với hình ảnh minh họa để thu hút sự chú ý của nhiều đối tượng khác nhau. Cần chú ý không chỉ đến sự kết hợp màu sắc mà còn phải chú ý đến bố cục tổng thể.

Nhờ đó, infographics được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và linh hoạt, tùy thuộc vào môi trường và mục đích sử dụng. Infographics thường chia thành 10 loại chính được tóm tắt trong sơ đồ sau.

1. Dạng thông tin

Infographics thông tin thường chứa nhiều văn bản hơn so với các loại infographic khác. Do đó, hình ảnh thường được sử dụng một cách toàn diện để mô phỏng các khái niệm và chủ đề. Ngoài ra, việc tạo ra các infographic đầy đủ thông tin như thế này sẽ truyền tải nội dung được lọc đến khán giả của bạn, mang lại thông tin sinh động và đầy đủ thông tin cho khán giả của bạn.

Ý tưởng thiết kế:

 • Báo cáo sử dụng Internet theo Quốc gia / Thành phố
 • Thông điệp 5K về bảo vệ sức khỏe
 • thông tin du lịch thế giới

2. Dòng thời gian 

Các mốc thời gian thường được sắp xếp theo một bố cục tuyến tính, vì vậy loại đồ họa thông tin này rất phổ biến cho các chủ đề thể hiện độ dài lịch sử, các mốc quan trọng trong quá khứ hoặc kế hoạch cho tương lai. Loại infographic này thường sử dụng hình ảnh, văn bản và biểu tượng liên quan đến thời gian để làm nổi bật thông tin.

Hơn nữa, loại infographic này có thể rút ngắn một câu chuyện dài và phức tạp để trở nên ngắn gọn và dễ hiểu hơn. Ví dụ: các sự kiện / nhân vật đã phát triển như thế nào trong những năm qua, lịch sử công ty, v.v.

Ý tưởng thiết kế:

 • Lịch sử phát triển của trái đất, loài người và các quốc gia.
 • Các kế hoạch phát triển trong tương lai của công ty.
 • Tiểu sử người nổi tiếng.

3. Dạng so sánh

Đồ họa thông tin so sánh là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn nhấn mạnh sự tương phản

Đồ họa thông tin so sánh là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn nhấn mạnh sự tương phản. Trong hầu hết các trường hợp, bố cục đồ họa thông tin so sánh được chia theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Bằng cách này, người xem có thể phân biệt trực quan giữa hai hoặc nhiều đối tượng. Bởi vì thông tin được so sánh đối xứng, đồ họa thông tin so sánh có thể làm nổi bật những điểm tương đồng, tương phản và mối quan hệ giữa hai hoặc nhiều đối tượng.

Ý tưởng thiết kế:

 • So sánh các nhà cung cấp A và B
 • Bảng so sánh chức năng
 • So sánh điểm mạnh và điểm yếu của các đối tượng cụ thể

4. Dạng bản đồ 

Sử dụng đồ họa thông tin làm bản đồ là một trong những cách tốt nhất để đánh dấu trực quan các đối tượng trên quy mô khu vực hoặc toàn cầu. Đặc biệt, cách viết này thích hợp để thể hiện các số liệu thống kê và các đối tượng địa lý. Ngoài ra, đồ họa thông tin kiểu bản đồ có thể được sử dụng để so sánh và cân nhắc nhiều lựa chọn.

Ý tưởng thiết kế:

 • Các chi nhánh của Starbucks trên khắp thế giới
 • Chi phí sinh hoạt theo vùng ở Nhật Bản
 • Nhà hàng ngon ở Tokyo
 • Bán hàng khu vực của các công ty phân phối điện

5. Dạng thống kê 

Infographics thống kê được sinh ra với sứ mệnh tiêu hóa những dữ liệu phức tạp. Chúng tôi thường tạo đồ họa thông tin này để minh họa dữ liệu từ nhiều nguồn, tóm tắt kết quả hoặc trình bày kết quả. Sử dụng kết hợp văn bản, biểu đồ và hình ảnh, thiết kế đồ họa thông tin tập trung vào việc trừu tượng hóa và trực quan hóa thông tin trong dữ liệu. Đây là cách bạn “hít thở cuộc sống” vào những dữ liệu thống kê khô khan vô tận nhàm chán.

Ý tưởng thiết kế:

 • Bản trình bày khảo sát kết quả tìm kiếm
 • Báo cáo hiệu suất
 • Tóm tắt dữ liệu định lượng

Infographics thống kê được sinh ra với sứ mệnh tiêu hóa những dữ liệu phức tạp

Trên đây là tổng quan về infographics là gì, có những loại nào và cách sử dụng chúng. Vì vậy, bạn có thể lập kế hoạch trước loại đồ họa thông tin bạn muốn trước khi bắt đầu thiết kế. Chọn đúng loại đồ họa thông tin có thể tối đa hóa hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho bạn.