Hệ miễn dịch là hàng rào quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các mầm bệnh nguy hiểm. Chúng ta hãy cùng xem xét cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch, các yếu tố ảnh hưởng đến nó và cách tăng cường nó một cách hiệu quả. Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu kỹ hơn về miễn dịch là gì ở bài viết sau để biết cách bảo vệ sức khỏe tối ưu.

I. Hệ miễn dịch là gì? 

Hệ thống miễn dịch là hệ thống bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố tấn công từ bên ngoài như vi trùng, vi khuẩn

Hệ thống miễn dịch là hệ thống bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố tấn công từ bên ngoài như vi trùng, vi khuẩn và độc tố. Theo các chuyên gia, hệ thống miễn dịch có thể tự kích hoạt. Các yếu tố mà cơ thể không nhận ra là kháng thể và được gọi là.

Hệ thống miễn dịch thường bao gồm các cơ quan, mạng lưới tế bào và protein khác nhau. Các tế bào của hệ thống miễn dịch hiện diện khắp cơ thể, bao gồm amidan, tủy xương, hạch bạch huyết, lá lách và tuyến ức.

Có ba loại hệ thống miễn dịch: miễn dịch bẩm sinh, miễn dịch thích ứng và miễn dịch thụ động. Đặc biệt:

Miễn dịch bẩm sinh: Hệ thống miễn dịch bẩm sinh được thừa hưởng giúp cơ thể luôn sẵn sàng nhận biết và tấn công các vi sinh vật có hại. Hệ thống miễn dịch được ví như tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các mầm bệnh có hại, tiêu diệt mầm bệnh bên trong tế bào.

Miễn dịch thích ứng: Miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Trong hệ thống miễn dịch này, cơ thể có một lượng kháng thể nhất định để chống lại các tác nhân gây bệnh chỉ khi con người đã tiếp xúc với bệnh hoặc tiêm chủng. Nó được gọi là trí nhớ sinh miễn dịch vì nó có khả năng

Miễn dịch thụ động: Miễn dịch được “vay mượn” từ một nguồn khác và không tồn tại lâu. Ví dụ, trẻ sơ sinh thường nhận được kháng thể từ mẹ trước khi sinh qua nhau thai và trong sữa mẹ sau khi sinh.

II. Các tế bào quan trọng của hệ miễn dịch

1. Đại thực bào

Những tế bào này thường thực hiện chức năng bao quanh và phân hủy mầm bệnh để nhanh chóng tiêu diệt chúng. Các loại đại thực bào quan trọng là:

Bạch cầu trung tính: Là loại đại thực bào phổ biến nhất và dễ bị vi khuẩn tấn công hơn.

Bạch cầu đơn nhân: là loại tế bào thực bào lớn nhất và đóng một số vai trò quan trọng trong quá trình tiêu diệt vi khuẩn.

Đại thực bào: Là loại tìm mầm bệnh và loại bỏ tế bào chết ra khỏi cơ thể.

Tế bào sụn: có khả năng làm lành vết thương và chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả.

2. Tế bào Lympho

Tế bào bạch huyết là tế bào có khả năng giúp cơ thể nhận biết và ghi nhớ các tác nhân gây bệnh trước đó, tấn công chúng một cách hiệu quả khi chúng gặp lại. Sinh ra từ Một số ở đây và trở thành tế bào lympho B, trong khi những người khác di chuyển đến tuyến ức và trở thành tế bào lympho T.

  • Tế bào lympho B: có thể tạo ra kháng thể và gửi cảnh báo đến tế bào lympho T.
  • Tế bào lympho T: Chức năng chính của chúng là tiêu diệt các tế bào bị tổn thương trong cơ thể đồng thời cảnh báo các tế bào bạch cầu khác.

III. Vai trò và cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch

1. Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật

Hệ thống miễn dịch của con người, giống như hàng rào của cơ thể, có khả năng nhận biết và ghi nhớ những kẻ thù trước đó. Cụ thể, khi bị tấn công, nó phản ứng như sau:

  • Bước 1: Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bảo vệ đối tượng bằng cách tạo ra hàng rào chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh và kháng nguyên lạ.
  • Bước 2: Nếu mầm bệnh có thể phá vỡ hàng rào, hệ thống miễn dịch tiếp tục sản xuất không chỉ các tế bào bạch cầu, mà còn các hóa chất và protein tấn công và tiêu diệt từng vật thể lạ. Quá trình này diễn ra và kết thúc trước khi mầm bệnh phân chia.
  • Bước 3: Khi nó quá mạnh và thất bại trước kẻ thù ngoại lai, hệ thống miễn dịch bẩm sinh của cơ thể trở nên hoạt động tích cực hơn và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Tại thời điểm này, hệ thống miễn dịch thích nghi dần dần học hỏi và ghi nhớ thông tin về mầm bệnh và cách chống lại nó. Nếu bị tấn công lại sau đó, nó sẽ tự nhận ra và biết cách chiến đấu nhanh hơn.

Hệ thống miễn dịch của con người, giống như hàng rào của cơ thể, có khả năng nhận biết và ghi nhớ những kẻ thù trước đó

2. Tạo miễn dịch với bệnh cũ

Theo thời gian, hệ miễn dịch và sức đề kháng của mỗi người sẽ dần được cải thiện, bằng chứng là nó có vai trò xây dựng kháng thể chống lại các bệnh cũ. Ví dụ, nếu một đứa trẻ thường xuyên bị cảm lạnh nhẹ, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một ngân hàng kháng thể để chống lại chúng trong tương lai.

Ngoài ra, việc đưa một mầm bệnh đã suy yếu vào cơ thể và quan sát hệ thống miễn dịch chiến đấu để tạo ra kháng thể ngăn ngừa bệnh tật cũng là những việc mà vắc xin làm.

Ngoài ra, việc đưa một mầm bệnh đã suy yếu vào cơ thể và quan sát hệ thống miễn dịch chiến đấu

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng miễn dịch của con người suy giảm theo tuổi tác. Sự suy giảm miễn dịch này có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như viêm khớp và ung thư.

Hệ thống miễn dịch là hàng rào quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các vi sinh vật có hại. Để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý thì cũng cần tăng cường uống nước ion kiềm để điện giải và bổ sung khoáng chất kịp thời. Hy vọng bài viết của chúng tôi về miễn dịch là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!