Mã QR không còn là hình ảnh xa lạ như ngày nay trong thời đại công nghệ 4.0. Đặc biệt, mã QR được sử dụng trong mọi thứ từ bến xe buýt đến gói sản phẩm và cửa hàng. QR là gì? Làm thế nào để quét mã QR? Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Mã QR là gì? 

Mã QR (mã phản hồi nhanh) là một loại mã vạch hai chiều (2D), còn được gọi là mã vạch ma trận hoặc mã phản hồi nhanh. Được tạo ra bởi Denso Wave (một công ty con của Toyota), mã QR lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1994.

Mã QR (mã phản hồi nhanh) là một loại mã vạch hai chiều (2D), còn được gọi là mã vạch ma trận hoặc mã phản hồi nhanh

Chúng được biểu thị bằng các hình chữ nhật chấm chấm màu đen chứa thông tin được mã hóa như URL, mô tả, mô tả sản phẩm, dịch vụ, địa điểm và thời gian sự kiện máy quét.

II. Ứng dụng QR code trong cuộc sống

Với xu hướng sử dụng mã QR ngày càng trở nên phổ biến, chúng được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống hiện nay, thông thường các doanh nghiệp thường sử dụng QR để tiếp thị, nơi khách hàng có thể quét mã và giúp công ty có được thông tin muốn truyền tải, chẳng hạn dưới dạng sản phẩm, địa chỉ và danh mục liên quan.

Bạn quét mã QR để làm gì? Khả năng mã hóa thông tin tùy ý thành mã QR có nhiều ứng dụng, bao gồm:

 • Quản lý thông tin sản phẩm, hàng hóa hoặc thông tin thay vì lưu trữ trong sổ hoặc danh thiếp
 • URL cửa hàng: Doanh nghiệp có thể mã hóa URL thành mã QR, nếu khách hàng biết cách sử dụng mã QR để quét mã thì thiết bị sẽ tự động truy cập ngay vào trang web mong muốn mà doanh nghiệp đang hướng tới.
 • Ứng dụng Đi tàu điện ngầm, xe bus, tàu hỏa,…
 • Sử dụng mã QR trong Bảo tàng: Quét mã bên cạnh sản phẩm sẽ tiết lộ thông tin về đối tượng đó thay vì in mã đó trên giấy dễ hỏng, khó chỉnh sửa.
 • Ứng dụng mã QR trên bao bì sản phẩm: Khách hàng có thể quét mã để tìm hiểu thông tin sản phẩm, hạn sử dụng, xuất xứ, cách sử dụng, v.v.
 • Áp dụng quét mã QR tại các sự kiện, hội thảo, live show, thuyết trình,… giúp người tham dự nắm rõ thông tin chương trình hơn là các tài liệu truyền thống.
 • Quét mã sản phẩm tại nhà hàng, cửa hàng giúp khách hàng nắm được thông tin về cửa hàng, loại thực phẩm, cách chế biến,….
 • Đọc mã QR được áp dụng trong truyền thông và tiếp thị để thay thế các phương pháp quảng cáo tốn kém như phân phát tờ rơi, in biểu ngữ và đóng gói. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể đính kèm tất cả thông tin mình muốn bằng cách tải lên mã QR, và dù ở đâu, khách hàng có thể chỉ cần quét mã để truy xuất thông tin.

III. Các cách quét mã QR

1. Quét mã QR sản phẩm bằng ứng dụng trên android

Đối với các thiết bị Android cũng hỗ trợ quét mã QR trực tiếp bằng camera của thiết bị

Đối với các thiết bị Android cũng hỗ trợ quét mã QR trực tiếp bằng camera của thiết bị, bạn có thể dễ dàng nhận thông tin chỉ bằng cách mở ứng dụng camera và quét mã trực tiếp. Tuy nhiên, nếu một số điện thoại Android cũ không hỗ trợ tính năng này, bạn cũng có thể tải trực tiếp các ứng dụng sau về điện thoại để quét mã vạch dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cách quét mã bằng Zalo: Sau khi tải ứng dụng Zalo về điện thoại, bạn bấm Thêm và chọn biểu tượng mã QR để quét mã nhanh chóng.

2. Sử dụng trình quét mã trên iPhone

Đối với người dùng iPhone, phương pháp quét mã vạch 2D này rất dễ dàng. Người dùng chỉ cần mở ứng dụng camera tích hợp trên thiết bị của mình, trỏ trực tiếp vào mã QR và quét mã. Ngay lập tức, hãy truy cập trực tiếp thông tin đằng sau mã nhanh nhất trên màn hình của bạn.

Bạn cũng có thể đọc mã QR trên thiết bị iOS bằng cách tải trực tiếp phần mềm quét mã vạch trên App Store giống như hệ điều hành Android.

IV. Vì sao mã QR lại trở nên thông dụng

Một trong những lý do khiến mã QR trở nên phổ biến là do tốc độ mã hóa và khả năng truy cập chúng theo cả hai hướng cùng một lúc. Tốc độ là điểm nổi bật của mã QR, với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và nhiều hơn.

Nó cũng có nhiều ưu điểm khiến mã QR trở nên rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta.

 • Khả năng chịu lỗi cao, có thể quét được ngay cả khi bị hỏng
 • Dễ dàng truy cập và hoàn toàn miễn phí so với mã vạch tiêu chuẩn
 • Các thiết bị kỹ thuật số truyền thống có thể quét mã QR 2D như điện thoại.
 • Mã QR hoàn toàn miễn phí, dễ tạo, dễ bảo trì và dễ sử dụng
 • Có thể lưu trữ tới 4000 ký tự trong một mã QR!

Một trong những lý do khiến mã QR trở nên phổ biến là do tốc độ mã hóa và khả năng truy cập chúng theo cả hai hướng cùng một lúc

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về mã QR code là gì? Cách nhanh nhất và dễ nhất để quét mã QR. Mình hy vọng những kiến ​​thức trong bài sẽ giúp mọi người biết cách sử dụng mã QR hiệu quả hơn.