Margin (hay giao dịch ký quỹ) là thuật ngữ thường được nhắc đến trong đầu tư chứng khoán, vậy ký quỹ là gì và đóng vai trò như thế nào trong việc tối ưu hóa hiệu quả và nguồn vốn của nhà đầu tư, hãy cùng redheadedskeptic.com tham khảo Margin là gì để hiểu thêm về khái niệm cũng như cách sử dụng.

I. Margin trong chứng khoán là gì? 

Ký quỹ được hiểu đơn giản là vay tiền của công ty môi giới rồi đầu tư, cũng như vay ngân hàng, nếu có ký quỹ thì công ty chứng khoán là bên cho vay và nhà đầu tư là bên đi vay, việc vay ký quỹ giúp tăng sức mua và bán cổ phiếu Do đó, bạn có thể sở hữu nhiều cổ phiếu hơn bình thường.

Ký quỹ được hiểu đơn giản là vay tiền của công ty môi giới rồi đầu tư, cũng như vay ngân hàng, nếu có ký quỹ thì công ty chứng khoán là bên cho vay

Giải pháp môi giới này cho phép bạn cải thiện khả năng sinh lời và hiệu quả hoạt động. Đồng thời, cổ phiếu mua bằng khoản vay ký quỹ có thể được dùng làm tài sản thế chấp. Khái niệm ký quỹ đầy đủ là gì? Đây là một thuật ngữ đầu tư cho chứng khoán chỉ ký quỹ Hiểu về ký quỹ đầy đủ sẽ giúp bạn có cách thức hạn chế rủi ro một cách tỉnh táo và hợp lý.

II. Cổ phiếu nào được phép giao dịch ký quỹ

Theo quy định pháp luật tại Điều 10, 2 và 9 Thông tư 120/2020/TT-BTC, chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ là chứng chỉ quỹ được niêm yết trên sàn giao dịch, đăng ký giao dịch và niêm yết:

  • Niêm yết và thời gian đăng ký giao dịch
  • Quy mô và kết quả hoạt động nguồn vốn của công ty và tổ chức phát hành
  • Tính thanh khoản và biến động giá (nếu có) Minh bạch thông tin và các tiêu chuẩn khác theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
  • Danh mục chứng khoán được giao dịch ký quỹ do Ủy ban
  • Chứng khoán Nhà nước ban hành chứng khoán và căn cứ vào tiêu chí do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quy định, trên cơ sở đó, công ty chứng khoán lựa chọn các cổ phiếu được giao dịch ký quỹ và công bố thông tin theo quy định của pháp luật.

III. Thị trường thay đổi như thế nào khi sử dụng Margin

Khi nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ, thị trường cũng có những biến động nhất định

Khi nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ, thị trường cũng có những biến động nhất định, để tránh những rủi ro không đáng có, bạn nên chú ý những điều sau: Nếu bạn vay ký quỹ và giá trị cổ phiếu tăng lên thì chắc chắn bạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn lúc này, nhà đầu tư có thể mua thêm cổ phiếu để tiếp tục tăng trưởng.

Ngược lại, nếu vay ký quỹ và lợi nhuận giảm, giá trị ròng của nhà đầu tư giảm tỷ lệ thuận với đòn bẩy được sử dụng.Ví dụ, nếu bạn sử dụng đòn bẩy 1:2, nhà đầu tư sẽ lỗ gấp đôi như thường lệ và nếu bạn sử dụng đòn bẩy 1: 3, nhà đầu tư sẽ thua lỗ gấp 3 lần bình thường.

Nếu giá trị ròng của người chơi giảm và xuống dưới tỷ lệ ký quỹ duy trì cho phép, nhà môi giới sẽ yêu cầu ký quỹ bổ sung bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư không thêm vào tài khoản bảo lãnh, người môi giới phải bán cổ phiếu để giảm khoản vay xuống tỷ lệ đòn bẩy quy định Tiếp theo, bạn cần biết thuật ngữ gọi ký quỹ.

IV. Khi nào bạn nên và không nên sử dụng Margin

Margin mang đến cho nhà đầu tư một nguồn tài trợ khổng lồ nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn, nhà đầu tư chỉ nên vay nếu đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán và có kiến ​​thức chuyên môn, dưới đây là một số lưu ý mà nhà đầu tư có thể cân nhắc khi vay.

Chỉ sử dụng nếu bạn nhận thấy thị trường đang có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Không sử dụng nếu thị trường đi ngang hoặc có dấu hiệu giảm. Margin hiệu quả nhất khi được sử dụng trong giao dịch ngắn hạn.

Đầu tư ngắn hạn, cho vay ký quỹ không hoạt động. Tiền ký quỹ chỉ nên được sử dụng để đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản cao, chẳng hạn như cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu của các công ty có tính cạnh tranh cao, v.v.

Giao dịch ký quỹ tạo ra cơ hội tốt, tỷ suất sinh lời của hình thức đầu tư này có thể cao gấp đôi so với nhà đầu tư tự bỏ vốn nhưng bên cạnh đó, hình thức này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, hiện tỷ lệ ký quỹ trung bình của các công ty chứng khoán tại Việt Nam là 9~15%.

Khoản tiền lãi này sẽ được áp dụng cho tài khoản ký quỹ của bạn trừ khi bạn quyết định trả

Khoản tiền lãi này sẽ được áp dụng cho tài khoản ký quỹ của bạn trừ khi bạn quyết định trả. Theo thời gian, khi mức nợ tăng lên, tiền lãi tích lũy cũng vậy. Nếu bạn mất đi, bạn có thể mất vốn để trả lãi. Khi sử dụng giao dịch ký quỹ, bạn phải chịu áp lực kiếm lợi nhuận gấp 2~3 lần bình thường, nếu không có khả năng kiểm soát tâm lý thì rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm, dẫn đến thua lỗ đáng thất vọng.

Theo thống kê, hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán đều có thua lỗ lớn hãy sử dụng giao dịch ký quỹ Như bạn có thể thấy, sử dụng ký quỹ chính là chìa khóa giúp bạn có cơ hội gia tăng lợi nhuận của mình, tuy nhiên đây cũng là “con dao hai lưỡi”, và nếu bạn không am hiểu thị trường, sẽ gặp rủi ro nếu thiếu kiến ​​thức đầu tư.

Trên đây là những thông tin về Margin là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!