Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng mỗi công ty đều trải qua quá trình kiểm tra và thử nghiệm chất lượng trước khi tung ra thị trường sản phẩm. Cũng trong lĩnh vực CNTT, các sản phẩm công nghệ thông tin trước khi ra mắt đều được kiểm tra bởi các chuyên gia kiểm thử. Vậy tester là gì? Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tester là gì? 

Giống như tên gọi, tester là người chịu trách nhiệm thực hiện các công việc chính như kiểm tra lỗi, đảm bảo chất lượng phần mềm tốt nhất, vận hành trơn tru trước khi phân phối cho khách hàng. Người kiểm tra đánh giá mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào mức độ quan trọng và quy mô của dự án.

Tester là người chịu trách nhiệm thực hiện các công việc chính như kiểm tra lỗi, đảm bảo chất lượng phần mềm

Nói cách khác, người kiểm thử là những người có vai trò kiểm tra phần mềm, không chỉ là các dự án tìm kiếm lỗi, lỗi hoặc các vấn đề tiềm ẩn trong sản phẩm. Nói một cách đơn giản, bạn có trách nhiệm kiểm tra và báo cáo với nhóm phát triển để cải thiện bất kỳ lỗi nào xảy ra. Hiện tại, có hai hướng chính mà tester có thể lựa chọn cho công việc sau này là test thủ công và test tự động.

II. Vai trò của Tester là gì

Người kiểm thử là những người có khả năng tiếp thu tất cả các công cụ, kỹ thuật và kiến ​​thức liên quan đến quá trình phát triển phần mềm. Người kiểm tra thường hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc xác định các điều kiện kiểm tra và tạo ra các thiết kế kiểm tra. Một số trường hợp thử nghiệm chạy các thử nghiệm và cung cấp quy trình thử nghiệm và các đặc tả dữ liệu.

Ngoài ra, mỗi người kiểm tra thực hiện tự động hóa kiểm tra và đảm bảo thiết lập. Môi trường thử nghiệm, quản trị viên hệ thống và quản trị mạng sẽ làm điều đó. Trong quá trình kiểm tra, người kiểm tra thường cần ghi lại kết quả của họ: đánh giá và kiểm tra nếu phát hiện ra lỗi. Họ thực hiện giám sát và đảm bảo rằng các chỉ số liên quan đến hiệu suất được thu thập.

III. Những yêu cầu cần phải có đối với Tester

Là một tester, bạn cần hiểu những sản phẩm mình cần test. Điều quan trọng là phải biết cách hoạch định chiến lược kiểm thử để tìm ra các vấn đề cần giải quyết và thực hiện kiểm tra. Phân tích rõ ràng những điểm mạnh và điểm yếu, hoặc chỉ đơn giản là giải quyết những rủi ro liên quan đến giao diện của từng thành phần và sản phẩm.

Bạn nên hiểu rõ về mã để có thể dễ dàng kiểm tra và thử nghiệm lại. Cần có kỹ năng làm việc với tập lệnh và các công cụ tự động hóa. Cần cập nhật thường xuyên cho tất cả các khía cạnh kỹ thuật của cơ sở hạ tầng sản phẩm. Chú ý phân tích, nhìn nhận vấn đề và có trách nhiệm đưa ra những phản hồi phù hợp nhất.

IV. Các lợi ích của Tester

Người kiểm thử phải đảm bảo chất lượng của sản phẩm phần mềm được tạo ra. Việc thực hiện tester cho phép bạn đảm bảo rằng sản phẩm luôn đạt chất lượng cao trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Người kiểm thử là người chịu trách nhiệm loại bỏ rủi ro và các vấn đề có thể xảy ra của một sản phẩm phần mềm.

Người kiểm thử phải đảm bảo chất lượng của sản phẩm phần mềm được tạo ra

Thực hiện kiểm toán các dự án CNTT có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Trong một số trường hợp, nếu lỗi được phát hiện trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, chi phí sửa chữa thường thấp hơn. Người kiểm tra có nhiệm vụ loại bỏ mọi rủi ro để đảm bảo chất lượng sản phẩm và mang lại sự hài lòng hoàn toàn cho khách hàng.

IV. Các loại Tester phổ biến nhất

1. Manual Testing

Theo ITNavi, đây là điều mà đa số sinh viên Công nghệ thông tin sắp ra trường lựa chọn vì không phải biết quá nhiều và chuyên sâu về kiến ​​thức nếu chọn theo con đường này.

Bạn hiếm khi chạm vào mã trong quá trình làm việc, nhưng thay vào đó, bạn cần suy nghĩ logic, nắm chắc các định nghĩa và có thể kiểm tra công nghệ hỗ trợ để tìm ra lỗi nhanh nhất có thể.

2. Automation testing

Tùy chọn thứ hai: kiểm tra tự động. Nhiệm vụ chính hơi khác so với các loại kiểm tra trên. Điều đó có nghĩa là bạn cần kiểm tra phần mềm bằng cách sử dụng các dòng mã của riêng mình, tìm lỗi trong đó, hiểu các công cụ và hiểu khung công tác nào hỗ trợ tốt nhất cho công việc của bạn. Ngoài ra, để có thể dễ dàng kiểm tra các dự án và phần mềm khác nhau, bạn cần biết khá nhiều ngôn ngữ lập trình như Java, C #, AutoIT, Python, C ++, Ruby, PHP.

V. Testing cần những kiến thức gì? 

Để trở thành tester, bạn cần có kiến ​​thức cơ bản về máy tính, hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, lập trình và mạng máy tính, sau đó bạn cần nắm được các kỹ năng kiểm thử cơ bản, kỹ năng tư duy, tư duy logic và thuật toán lập trình. Từ đó, rút ​​ngắn quá trình suy luận, tìm và giải quyết lỗi, sửa lỗi nhanh nhất có thể.

Cuối cùng, tài liệu chủ yếu bằng tiếng Anh, vì vậy người kiểm tra phải có trình độ tiếng Anh tốt. Đọc và dịch văn học nước ngoài sẽ rất hữu ích trong công việc sau này của bạn, vậy nên đọc đến thời điểm này là bạn đã bắt đầu chuẩn bị kiến ​​thức rồi phải không?

Cuối cùng, tài liệu chủ yếu bằng tiếng Anh, vì vậy người kiểm tra phải có trình độ tiếng Anh tốt

Trong phần tiếp theo của bài viết này, trước khi chúng ta đi đến phần cuối, người kiểm thử cần có những kỹ năng gì? Chúng ta hãy xem xét một số kỹ năng chính cần thiết để trở thành một tester chuyên nghiệp.

  • Kỹ năng sáng tạo: Tìm ra lỗi mà người khác chưa nghĩ ra hoặc lỗi chưa ai nghĩ ra có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình.
  • Kỹ năng phân tích: Phát triển kỹ năng phân tích nhanh chóng, nhạy bén và chính xác cao. Lưu ý rằng chúng ta nhìn nhận vấn đề từ các góc độ khác nhau và phân tích từng chức năng để tìm ra sai số nhỏ nhất.
  • Cẩn thận và tỉ mỉ: Trở thành người kiểm tra phải có không được cẩu thả. Điều này rất nguy hiểm cho công việc. Nhiều lỗi nghiêm trọng có thể bị bỏ sót, phần mềm đến tay người dùng có thể không hoàn hảo, và bạn có thể nhận được những lời phàn nàn và phản hồi không tốt của khách hàng.
  • Luôn đổi mới: Kỹ năng này nên được cập nhật hàng ngày để cải thiện kỹ năng của bạn.
  • Kỹ năng giao tiếp: Quá trình làm việc của người kiểm thử thường liên quan đến việc tiếp xúc thường xuyên với các nhà phát triển, tạo ra khả năng xung đột liên tục. Giao tiếp này làm cho quá trình trình bày lý do lỗi trở nên minh bạch và dễ hiểu hơn.

Nghiên cứu cho thấy nhu cầu tuyển dụng người kiểm tra trong các công ty công nghệ đang tăng lên từng ngày. Sở dĩ như vậy vì nó là một vị trí thiết yếu trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Hy vọng bài viết Tester là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!