Chúng ta vẫn thường hay nghe nói đến tính “tự ái” và hay nói người khác “tự ái cao”. Tùy theo mức độ mà nó ảnh hưởng đến cuộc sống, sự nghiệp và các mối quan hệ của bạn ở mức độ nhiều hay ít. Vậy lòng tự ái là gì và nó ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? Hãy cùng redheadedskeptic.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tự ái là gì? 

Tự ái là yêu và đánh giá cao bản thân, nghĩa là cái tôi của bạn quá mạnh. Điều này dẫn đến sự bực bội, bực tức và tức giận khi ai đó đánh giá thấp hoặc không tôn trọng mình.

Khi những người tự ái chủ quan cảm thấy mình thua kém người khác ở một khía cạnh nào đó, họ ngày càng đưa ra những lý do để giải thích và biện minh cho sự kém cỏi của mình. Họ thường không có ý chí nỗ lực để mang lại hiệu quả, hoặc tin vào nỗ lực.

Tự ái là yêu và đánh giá cao bản thân, nghĩa là cái tôi của bạn quá mạnh

Người yêu tự ái có xu hướng ủ rũ, ghen tuông và ghen tị với người khác. Đặc biệt là đối với những người giỏi hơn tôi một chút. Họ có xu hướng đổ lỗi cho người khác khi mọi việc diễn ra không như ý muốn. Họ cũng rất nhạy cảm với những lời chỉ trích.

II. Dấu hiệu của người có tính tự ái

1. Luôn thích làm trung tâm của sự chú ý

Những người tự yêu bản thân thường thích biến mình thành trung tâm của sự chú ý vì lòng tự ái cao của họ. Họ luôn coi mình là người quan trọng đối với mọi người xung quanh. Khi sự chú ý của mọi người tập trung vào chủ đề của người khác, họ có thể trải qua cảm giác buồn bã, thất vọng, v.v.

Tất cả những cảm giác này có thể nảy sinh từ mọi khía cạnh của cuộc sống và ngay cả trong quá trình làm việc. Từ đó dễ trở nên tự ti và thu mình lại với mọi người. Rất dễ nhầm lẫn nó với chứng trầm cảm.

2. Thường bị cảm xúc lấn át đi lý trí

Người tự ái là người đặt cái tôi của họ lên trên tất cả những người khác. Tình yêu trong cuộc sống và công việc. Đối với người bình thường, phê bình là nhận ra khuyết điểm, thiếu sót, giúp sửa chữa sai lầm, rút ​​kinh nghiệm hoàn thiện bản thân.

Cảm xúc tự ái thường chiếm ưu thế trong những câu chuyện mà một điều gì đó được quyết định giữa lý trí và cảm xúc. Họ cứng đầu và bao biện cho những sai lầm và khuyết điểm của mình. Họ không chấp nhận ý kiến ​​của người khác hoặc ý kiến ​​xây dựng. Bởi vì họ xem đó là cách dạy đời, dạy họ quan điểm sai lầm, và kiểm soát một cuộc sống lẽ ra là của họ. , có thể không được thảo luận.

Tranh luận với một người tự ái thường có thể dẫn đến ngõ cụt. Nó ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội xung quanh bạn. Như vậy, những người tự ái thường khó hình thành mối quan hệ tốt đẹp, gần gũi với mọi người.

3. Kỹ năng làm việc nhóm của người tính tự ái hạn chế

Hầu hết những người tự ái đều có cái tôi lớn và luôn cho rằng quan điểm và ý kiến ​​của họ là đúng. Đôi khi tôi không bày tỏ quan điểm của mình vì nghĩ rằng mọi người sẽ phản bác lại mình. Cách suy nghĩ của họ có xu hướng khác với những người khác nên khá hạn chế khi làm việc nhóm.

Họ thường tự cao và hay ăn bám khi nêu ý kiến ​​của mình nhưng lại được người khác góp ý hoặc sửa đổi để tốt hơn. khó thực hiện.

4. Không rút kinh nghiệm, ít tiếp thu

Vì cái tôi mạnh mẽ nên họ không ý thức được những thiếu sót, sai lầm của mình

Vì cái tôi mạnh mẽ nên họ không ý thức được những thiếu sót, sai lầm của mình. Vì vậy, hãy luôn cố gắng đi theo con đường cá nhân của mình. Không có khả năng điều chỉnh và lòng tự ái của họ khiến họ cảm thấy không được yêu thương và đánh giá cao.

III. Cách khắc phục tính tự ái

 • Bây giờ bạn đã biết chứng tự ái là gì, hãy tìm hiểu cách khắc phục nó dưới đây.
 • Học cách tiếp thu và thay đổi những đóng góp của những người xung quanh để ngày càng hoàn thiện bản thân.
 • Hãy đón nhận những suy nghĩ mới và loại bỏ cảm giác tội lỗi và những suy nghĩ tiêu cực.
 • Học cách lắng nghe một cách chính trực, sau đó nhìn nhận và thay đổi.
 • Dũng cảm chấp nhận đóng góp và không ngại thay đổi bản thân.
 • Tập trung vào việc đạt được mục tiêu và chứng tỏ bản thân tốt hơn.
 • Hãy thu thập những điều tốt đẹp trong cuộc sống và tích lũy kiến ​​thức, kinh nghiệm cho bản thân.
 • Đừng khẳng định là đúng.
 • Sống tích cực hơn bằng cách tránh những nỗi đau.
 • Vượt qua lòng tự ái và vượt qua nó cần có thời gian và lòng dũng cảm. Bắt đầu bằng việc tự chấp nhận, chấp nhận sai lầm của mình và ngừng bào chữa. Hãy xem thất bại là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm.
 • Nhiều người chiến thắng luôn tốt hơn một người chiến thắng. Đây là một sự thật không thể chối cãi. Vì niềm vui và thành quả được nhân lên gấp bội. Những người có lòng tự ái cao nên ghi nhớ điều này và học cách chấp nhận và đánh giá cao những nỗ lực và thành công của người khác.

Hãy đón nhận những suy nghĩ mới và loại bỏ cảm giác tội lỗi và những suy nghĩ tiêu cực

Lòng tự ái có ở tất cả mọi người. Học cách kiểm soát cảm xúc của bạn là điều quan trọng. Mong rằng qua bài viết trên, mọi người đã hiểu rõ tự ái là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống, từ đó có cách khắc phục phù hợp. Hy vọng bài viết tự ái là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!